อุตสาหกรรมแปรรูปแอปเปิลในประเทศจีน

โดย นางสาวกฤษญาณี   ศรีภักดี

บทคัดย่อ

การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสถานการณ์การการเกษตรในประเทศจีน และอุตสาหกรรมแปรรูปแอปเปิลในประเทศจีน 2) เพื่อศึกษาสถานการณ์พืชเกษตรที่สำคัญของประเทศจีนศึกษารูปแบบทางที่ตั้งของอุตสาหกรรมแปรรูปแอปเปิล และ 3) เพื่อศึกษาโครงสร้างอุตสาหกรรมแปรรูปแอปเปิล ข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลทุติยภูมิของปีพ.ศ. 2544 2549 และ 2554 จากสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (National Bureau of Statistics of China) กระทรวงเกษตรสหรัฐเมริกา (United States Department of Agriculture) องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations) และ เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมาทำการวิเคราะห์ และนำเสนอในรูปแบบของตารางและภาพประกอบการอธิบาย

ผลการศึกษาสถานการณ์ผลผลิตทางการเกษตรโดยจำแนกพืชออกเป็น 3 กลุ่มคือ 1) ข้าวและธัญพืช 2) ผัก 3) ผลไม้ พบว่า ในปีพ.ศ. 2544 2549 และ 2554 พบว่าพืชเกษตรที่มีพื้นที่มากที่สุดคือ ข้าว ข้าวสาลี ข้าวโพด ผัก แอปเปิล แพร์ และองุ่น พืชเกษตรที่มีปริมาณผลผลิตมากที่สุดคือ ข้าว ข้าวสาลี ข้าวโพด ผัก แอปเปิล พืชตระกูลส้ม และแพร์ ส่วนพืชเกษตรที่มีปริมาณการส่งออกมากที่สุดคือ ข้าว ข้าวสาลี ข้าวโพด ผัก แอปเปิล แพร์ และองุ่น

จากการวิเคราะห์ที่ตั้งโรงงานแปรรูปแอปเปิลพบว่า พื้นที่ที่มีการกระจายตัวของโรงงานมากที่สุดคือ มณฑลส่านซี เหอหนาน และมณฑลซานตง โดยมีปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตั้งโรงงานคือ ปัจจัยด้านวัตถุดิบ ปัจจัยด้านการขนส่ง และปัจจัยด้านการสนับสนุนจากภาครัฐ และจากการศึกษาโครงสร้างของอุตสาหกรรมแปรรูปแอปเปิลในรูปของน้ำแอปเปิลพบว่า มีขั้นตอนการผลิตที่สำคัญโดยเริ่มการจากนำวัตถุดิบเข้าสู่โรงงานจนถึงขั้นตอนการบรรจุภัณฑ์ ส่วนการศึกษาส่งออกน้ำแอปเปิลพบว่า ตลาดส่งออกน้ำแอปเปิลที่สำคัญคือ ประเทศสหรัฐอเมริกา สหพันธรัฐรัสเซีย ญี่ปุ่น และประเทศเธอร์แลนด์

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf