การท่องเที่ยวเชิงอาหารในมหานครฉงชิ่ง ประเทศจีน

จิดาภา โรจนพิชญะ

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่องการท่องเที่ยวเชิงอาหารในมหานครฉงชิ่ง ประเทศจีน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทของอาหารจีนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มีต่ออาหารจีนในมหานครฉงชิ่งและเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารในมหานครฉงชิ่ง โดยวิธีการศึกษาใช้การวิเคราะห์เชิงคุณภาพ จากการรวบรวมข้อมูลจากเอกสารและเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารจีนและนำข้อมูลมาวิเคราะห์เชิงพรรณนา ตลอดจนการจัดทำเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารโดยการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคทางแผนที่

ผลการศึกษาพบว่า รสชาติและประเภทของอาหารจีนที่ได้รับความนิยมในมหานครฉงชิ่งจากนักท่องเที่ยวคือรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ดร้อน และเผ็ดชา ซึ่งรสชาติเผ็ดชามาจากวัตถุดิบสำคัญอย่างพริกฮวาเจียวที่เป็นส่วนประกอบหลักในการประกอบอาหารฉงชิ่งแทบทุกประเภท โดยอาหารที่ได้รับความนิยม ได้แก่ หม้อไฟฉงชิ่ง บะหมี่ฉงชิ่ง ซวนล่าเฟิน ไก่ทอดผัดพริก เกี๊ยวน้ำสไตล์ฉงชิ่ง ซึ่งเป็นอาหารที่มีพริกฮวาเจียวเป็นส่วนประกอบหลัก ผลการศึกษาในเรื่องของพฤติกรรมการท่องเที่ยวพบว่าส่วนใหญ่มีอายุ 21 – 30 ปี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชนและนักเรียนนักศึกษา ส่วนใหญ่ใช้เวลาในการท่องเที่ยวมากกว่า 4 วัน อาหารที่ชอบรับประทานคือ หม้อไฟฉงชิ่ง โดยจะเลือกบริโภคอาหารที่บริเวณเจี่ยฟางเป่ยและถนนสายอร่อยปาอีมากที่สุด ค่าใช้จ่ายต่อมื้ออยู่ที่ 101 – 200 บาท ความพึงพอใจที่มีต่ออาหารจีนพบว่านักท่องเที่ยวประทับใจในเอกลักษณ์ด้านรสชาติ ความสดใหม่ และความคุ้มค่าของราคาอาหารที่มีราคาที่เหมาะสมกับปริมาณ และจากการศึกษาพบว่า ย่านอาหารที่ได้รับความนิยมมีจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ เจี่ยฟางเป่ยและถนนสายปาอี ตลาดเมืองโบราณสือชี่โข่ว ถนนหมินฉวน และหงหยาต้ง โดยสามารถจัดทำเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารเป็นเวลา 5 วัน 4 คืน