การศึกษาเปรียบเทียบ:การให้บริการร้านอาหารญี่ปุ่นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

อนุสิทธิ์ สดชื่น

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา คือ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการให้บริการแฟรนไชส์ร้านอาหารจากประเทศญี่ปุ่นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ใช้บริการแฟรนไชส์ร้านอาหารจากญี่ปุ่นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การศึกษาครั้งนี้ใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้ที่มีสถานที่พำนัก หรือ ทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่เคยใช้บริการร้านอาหารญี่ปุ่น จำนวนทั้งสิ้น 400 คน

ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุระหว่าง 51-60 ปี มักประกอบอาชีพข้าราชการ หรือ พนักงานรัฐวิสาหกิจ มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 3,001-10,000 มากที่สุด ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มักไปใช้บริการมากที่สุดคือ Yayoi ส่วนคนหรือกลุ่มคนที่มักใช้บริการด้วยกันมากที่สุดคือไปกับครอบครัว ช่วงเวลาที่เลือกไปใช้บริการมากที่สุดคือช่วงเย็น (16:00-18:59น.) มีค่าใช้จ่ายต่อครั้งมากที่สุดมากกว่า 1001 บาท ผลการวิเคราะห์ปัจจัยการให้บริการร้านอาหารญี่ปุ่นในภาพรวมของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อการให้บริการร้านอาหารญี่ปุ่นในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยพึงพอใจด้านความสม่ำเสมอมากที่สุด ผลการวิเคราะห์ความพึงพอใจต่อการใช้บริการร้านอาหารญี่ปุ่นของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อการใช้บริการร้านอาหารญี่ปุ่นในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยพึงพอใจด้านการบริการมากที่สุด