วัฒนธรรมอาหารจีนในประเทศเกาหลีใต้ : กรณีศึกษาย่านอินชอนไชน่าทาวน์

เนตรนภา รวมสุข

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่อง “วัฒนธรรมอาหารจีนในประเทศเกาหลีใต้ : กรณีศึกษาย่านอินชอนไชน่าทาวน์” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาของวัฒนธรรมอาหารจีนในอินชอนไชน่าทาวน์ ประเทศเกาหลีใต้ ศึกษาอัตลักษณ์ของอาหารจีนในอินชอนไชน่าทาวน์ ประเทศเกาหลีใต้ และเพื่อศึกษาความนิยมในอาหารจีนของคนเกาหลีใต้ โดยมีวิธีการศึกษาจากข้อมูลบนเว็บไซต์ บทความออนไลน์ วารสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมอาหารจีนในประเทศเกาหลีใต้

ผลการศึกษาพบว่า อาหารจีนในประเทศเกาหลีใต้นำเข้ามาโดยชาวจีน มณฑลซานตงที่อพยพมายังอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ในช่วงศตวรรษที่ 19 แรกเริ่มชาวจีนที่อพยพมายังประเทศเกาหลีใต้มาพร้อมกับการนำวัตถุดิบจากประเทศของตนมาประกอบอาหารทานกันเองซึ่งเมนูแรกที่นำเข้ามานั่นคือ จาจางมยอน ซึ่งในเวลาต่อมาจากการประกอบอาหารทานเองได้นำมาสู่อาชีพ พ่อครัวชาวจีนได้ริเริ่มเปิดร้านอาหารเพื่อจำหน่ายให้กับผู้คนในประเทศ จึงมีการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบและรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนเกาหลีและเพิ่มเมนูอื่น ๆ ตามเข้ามา ผลการศึกษาในเรื่องอัตลักษณ์ของอาหารจีนในอินชอนไช่นาทาวน์พบว่า เนื่องจากจะต้องประกอบอาหารให้สามารถขายได้รสชาติดั้งเดิมของอาหารจีนเขตมณฑลซานตงจึงถูกปรับเปลี่ยนไปทำให้ความเข้มข้นของรสชาติอาหารน้อยลง ลดความมันของเมนูต่าง ๆ แต่อิทธิพลที่ชาวเกาหลีใต้ได้รับจากอาหารจีนคือการนิยมรับประทานเมนูเส้นมากขึ้น เนื่องจากหลายเมนูของชาวจีนมณฑลซานตงประกอบด้วยเส้นเป็นหลัก ผลการศึกษาเรื่องความนิยมในอาหารจีนของคนเกาหลีใต้พบว่าแม้เมนูอาหารจีนจะเข้ามาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 19 แต่อาหารจีนยังคงเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันเห็นได้จากการพบร้านอาหารจีนอยู่หลายแห่งทั่วประเทศ และอาหารจีนยังคงติดอันดับอาหารที่คนเกาหลีใต้นิยมรับประทานเป็นอันดับต้น ๆ และเมนูยอดนิยมอันดับหนึ่งในบรรดาอาหารจีนนั่นคือ จาจางมยอน