การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพนวดและสปาสมุนไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศไทย

นันทิยา ขำคมเขตต์

สารนิพนธ์เล่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากิจกรรมและการเข้ารับบริการนวดสปาไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีน ตลอดจนศึกษาพฤติกรรมและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีต่อการใช้บริการสปาสมุนไพรและนวดแผนไทย เพื่อศึกษาศักยภาพและโอกาสในการพัฒนาธุรกิจบริการสปาสมุนไพรและนวดแผนไทยย่านพระรามเก้า – รัชดาภิเษก เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของนักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศไทย โดยใช้วิธีศึกษาเชิงคุณภาพ คือการให้ผู้ใช้บริการนวดและสปาสมุนไพรชาวจีนในประเทศไทยทำแบบสอบถาม และสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจนวดสปาสมุนไพรไทย ในช่วงเดือน ธันวาคม 2565 – มกราคม 2566 และนำผลสำรวจมาบรรยายสรุปในรูปแบบของ Content Analysis และใช้เทคนิค SWOT ANALYSIS เพื่อหาจุดแข็งจุดอ่อนและโอกาสในธุรกิจนวดและสปาสมุนไพรไทย

ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้ใช้บริการนวดไทยและสปาสมุนไพรไทยส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน/นักศึกษาปริญญาโท รองลงมาคือพนักงานเอกชน ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 18 – 35 ปี ในส่วนของพฤติกรรมพบว่าผู้ใช้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาใช้บริการมีสัดส่วนการใช้บริการนวดคอ บ่า ไหล่ มากที่สุด รองลงมาคือการนวดเท้า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาใช้บริการร้านที่สำรวจ มีความพึงพอใจต่อการเอาใจใส่ในการบริการ ราคาเหมาะสม ร้านที่เดินทางสะดวกใกล้ศูนย์การค้าสามารถเดินทางได้ด้วยขนส่งสาธารณะ และอุปกรณ์สะอาด แม้ว่าในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมาทำให้เกิดผลกระทบต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ อย่างไรก็ตามหลังจากสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลายลงผู้ประกอบการยังมองเห็นโอกาสเติบโตของธุรกิจและบริหารเป็นไปตามมาตราฐานรัฐ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพอย่างยั่งยืน