การศึกษาอุตสาหกรรมเบียร์ชิงเต่า ประเทศจีน

โดย นางสาวกชกร แข็งขัน

บทคัดย่อ

เบียร์ชิงเต่า เป็นหนึ่งในเบียร์ท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน และได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งในการศึกษาครั้งนี้ได้ทำการศึกษาถึงพัฒนาของอุตสาหกรรมเบียร์ชิงเต่าตั้งแต่ ค.ศ. 1903 จนถึงปัจจุบันและปัจจัยที่มีผลต่อการตั้งอุตสาหกรรมเบียร์ชิงเต่าในประเทศ โดยการจัดทำแบบสอบถามให้กับผู้ประกอบการจัดลำดับจากปัจจัยที่มีผลต่อการตั้งอุตสาหกรรมและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ประกอบการรายย่อย เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการวิจัย ตลอดจนศึกษาโครงสร้างของอุตสาหกรรมเบียร์ชิงเต่า

ผลจากการศึกษาพบว่า อุตสาหกรรมเบียร์ชิงเต่า ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1903 จากการลงทุนของชาวเยอรมนีและมีการเปลี่ยนผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์หลายครั้ง จึงทำให้สภาวะอุตสาหกรรมเบียร์ไม่มีเสถียรภาพ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1949 อุตสาหกรรมเบียร์ชิงเต่ามีอัตราการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน สำหรับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตั้งอุตสาหกรรมเบียร์ชิงเต่ามากที่สุด คือ ตั้งใกล้แหล่งวัตถุดิบ เนื่องจากน้ำที่ใช้ในการผลิตคือ น้ำจากเทือกเขาเหลาซานของมณฑลซานตง เมืองชิงเต่า จึงทำให้เบียร์ชิงเต่ามีรสชาติที่แตกต่างจากเบียร์ยี่ห้ออื่น จากการศึกษาโครงสร้างของอุตสาหกรรมเบียร์ชิงเต่าพบว่า เบียร์ชิงเต่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีคุณค่าทางสารอาหาร และเป็นเครื่องดื่มที่มีหลากหลายประเภทเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย ตลอดจนกลยุทธ์ทางการตลาดต่างๆ ที่ทำให้เบียร์ชิงเต่าเป็นเบียร์ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf