โดย นางสาวธนธร เจริญศักดิ์

บทความวิจัยเรื่องมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา: จุดเปลี่ยนการศึกษาของสตรีเกาหลีในช่วงทศวรรษที่ 1880 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพการศึกษาของสตรีเกาหลีช่วงก่อนการก่อตั้งสถาบันการศึกษาสำหรับสตรี โดยมุ่งศึกษาการก่อตั้งมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาสำหรับสตรีแห่งแรกในเกาหลีใน ค.ศ. 1886 โดยศึกษาจากเอกสารชั้นรอง ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาเกาหลีที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อวิจัย

ผลการศึกษาพบว่าช่วงก่อนทศวรรษที่ 1880 บริบทสังคมที่ถูกครอบงำโดยลัทธิขงจื๊อทำให้สตรีเกาหลีไม่ได้รับการศึกษาด้านวิชาการเลย การศึกษาจำกัดสำหรับบุรุษเท่านั้น สถานภาพการศึกษาของสตรีเกาหลีเปลี่ยนไปหลังการเข้ามาของชาติตะวันตกในช่วงทศวรรษที่ 1880 มิชชันนารีชาวอเมริกันได้ก่อตั้งโรงเรียนอีฮวา ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาสำหรับสตรีขึ้นใน ค.ศ. 1886 ทำให้สตรีเกาหลีเริ่มได้รับการศึกษาตามแบบแผนตะวันตก ได้แก่ วิชาอักษรศาสตร์ วรรณกรรม และการแพทย์ หลังจากการตั้งโรงเรียนอีฮวาก็เกิดสถาบันการศึกษาสำหรับสตรีตามมาอีกหลายแห่งและมีสตรีเข้าศึกษาในสถาบันเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น โอกาสในการศึกษาที่ดีขึ้นทำให้สตรีเกาหลีมีโอกาสในการทำงานที่หลากหลายมากขึ้นตามไปด้วย มีศิษย์เก่าหลายคนจากอีฮวาที่ประสบความสำเร็จในสังคม เช่น เอสเธอร์พัค แพทย์หญิงแผนตะวันตกคนแรก ยูกวานซุน หนึ่งในแกนนำขบวนการ 1 มีนาคม 1919 หรือขบวนการเรียกร้องเอกราชเกาหลีจากอาณานิคมญี่ปุ่น ฮันมยองซุก นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ เป็นต้น แสดงให้เห็นว่าการศึกษามีส่วนสำคัญในการยกสถานะของสตรีเกาหลีอย่างแท้จริง