การท่องเที่ยวเชิงเกษตรในประเทศญี่ปุ่น: กรณีศึกษา ไร่สตรอว์เบอร์รี

โดย นางสาวจุฑามาศ อยู่ดี

บทคัดย่อ

การท่องเที่ยวเชิงเกษตรเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่มีส่วนช่วยในการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามแหล่งทำเกษตรกรรมในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ผู้วิจัยได้นำเสนอสายพันธุ์สตรอว์เบอร์รียอดนิยม อย่างพันธุ์โทจิโอโทเมะอามะโอ ฮิโนชิซึคุ ซาจิโนะกะ และเบนิฮปเปะ รวมถึงแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญที่โทชิงิ ฟุกุโอกะ คุมะโมะโตะ นะงะซะกิ และชิซุโอะกะ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอว์เบอร์รี อย่างขนม แยมผลไม้ ไอศกรีม เครื่องดื่ม และอื่นๆ ไปจนถึงรูปแบบและเทศกาลการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับสตรอว์เบอร์รีในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของประเทศญี่ปุ่น โดยผลการศึกษาครั้งนี้พบว่าสายพันธุ์สตรอว์เบอร์รียอดนิยมนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนผลผลิตจากแหล่งเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รีซึ่งมีส่วนที่สัมพันธ์กับพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ จากผลผลิตที่มีปริมาณมากจึงเกิดการแปรรูปผลผลิตออกมาในรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆให้มีลักษณะที่โดดเด่น เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค ศึกษาช่วงฤดูกาลสำหรับการบริโภคสตรอว์เบอร์รีแต่ละสายพันธุ์ และการจัดรูปแบบฟาร์มสตรอว์เบอร์รีในประเทศญี่ปุ่น โดยมีกิจกรรมต่างๆ จัดไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมได้มีส่วนร่วม ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เป็นส่วนช่วยในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้สามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามามากยิ่งขึ้น

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf