การท่องเที่ยวเชิงอาหารประเทศญี่ปุ่น กรณีศึกษา ปลาที่นำมาปรุงอาหาร

โดย นางสาวชนากานต์ หาญณรงค์

บทคัดย่อ

การท่องเที่ยวเชิงอาหารในประเทศญี่ปุ่น เป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เกิดจากกระแสวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นที่กำลังได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ได้นำเสนออาหารญี่ปุ่นที่ได้สะท้อนถึงวัฒนธรรมการบริโภคอาหารของคนญี่ปุ่น ประเภทของอาหารญี่ปุ่นทั้งห้าประเภทได้แก่ ซูชิ ซาซิมิ ข้าวหน้าปลาไหล ข้าวหน้าปลาซาบะ และเบนโตะ แนวทางการดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศญี่ปุ่น จากผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า วัฒนธรรมการบริโภคอาหารของคนญี่ปุ่นขึ้นอยู่กับความเชื่อในด้านการรักษาสุขภาพ วัฒนธรรมการปรุงอาหารที่สืบต่อกันมา พื้นที่ที่อยู่อาศัยและแหล่งทรัพยากรของแต่ละพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น โดยปลาที่นำมาปรุงอาหารได้แก่ ปลามากุโร่ ที่เมืองอุจิวะ ปลาไหลที่ทะเลสาบฮามาจิ และปลาฟุนะเมืองโคงะจังหวัดอิบารากิส่งผลให้อาหารแต่ละพื้นบ่งบอกเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนได้กลายเป็นสินค้าวัฒนธรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น โดยมีการสอดแทรกวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นเข้าไปในกรรมวิธีการปรุงอาหารของคนญี่ปุ่นทั้งการปรุงอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีจุดเด่นด้านอาหาร และอาหารประจำชาติจึงทำให้เกิดเทศกาลอาหารในพื้นที่ต่างๆ โดยแต่ละพื้นที่ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมทางด้านอาหารรวมไปถึงเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวให้มาหยิ่งขึ้น

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf