การปลูกส้มเชจูในเกาหลีใต้

โดย นางสาวชนัญพร ธีระพันธ์

บทคัดย่อ

งานวิจัยเรื่อง การการปลูกส้มเชจูในเกาหลีใต้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการปลูกส้มเชจูในเกาหลีใต้ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลให้ส้มเชจูมีชื่อเสียงและได้รับความนิยม และรวมถึงศึกษาแนวโน้มในอนาคตของการปลูกส้มเชจูในเกาหลีใต้ ซึ่งมีวิธีการศึกษาโดยการรวบรวมข้อมูลจากเอกสารและสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ อาทิ หนังสือ บทความจากวารสาร บทความทางวิชาการ และข้อมูลจากสื่อออนไลน์ต่างๆ มาเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล

ผลการศึกษาพบว่า การปลูกส้มที่เกาะเชจูของเกาหลีใต้มีความน่าสนใจที่แตกต่างไปจากการปลูกส้มของที่อื่น ชาวเกาหลีสามารถปลูกส้มในพื้นที่เล็กๆ แต่มีชื่อเสียงออกไปกว้างไกล จนกระทั่งคิดค้นพันธุ์ส้มไร้เมล็ดขึ้นมาได้ อีกทั้งยังมีแรงสนับสนุนของรัฐบาลในการส่งเสริมไปในละคร/ภาพยนตร์เกาหลีที่มีชื่อเสียงในแถบเอเชียอยู่เดิม และยังผนวกนโยบายควบคู่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวร่วมกับอุตสาหกรรมบันเทิงอีกด้วย รวมถึงการคิดค้นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้มเป็นของฝากที่น่าสนใจ เช่น ช็อกโกแลตรสส้ม ชารสส้ม กาแฟรสส้ม จนมีชื่อเสียงและกลายเป็นเอกลักษณ์ของส้มเชจูในที่สุด

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf