ปัจจัยการขยายตัวในการปลูกข้าวของประเทศเกาหลีใต้

โดย นางสาวณัฐกาญจน์ อิ่มใจ

บทคัดย่อ

บทความวิจัยเล่มนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ปัจจัยการขยายตัวในการปลูกข้าวของประเทศเกาหลีใต้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและเพื่อศึกษาปัจจัยการขยายตัวในการปลูกข้าวของประเทศเกาหลีใต้ รูปแบบในการปลูกข้าวของประเทศเกาหลีใต้ในรอบปีและอุตสาหกรรมที่ต่อเนื่องกับข้าว

จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ทาให้เกิดการขยายตัวในการปลูกข้าวของประเทศเกาหลีใต้ คือ ปัจจัยด้านกายภาพ ปัจจัยด้านเศรฐกิจและปัจจัยด้านการบริโภค ปัจจัยด้านกายภาพนั้น ได้แก่ ลักษณะภูมิประเทศ ลักษณะภูมิอากาศของประเทศเกาหลีใต้ที่มีลักษณะที่เอื้อต่อการเพาะปลูกข้าว เศรษฐกิจภาคการเกษตรของเกาหลีใต้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก พร้อม ๆ กับการเติบโตอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจ นอกภาคเกษตร รายได้ภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้น เป็นผลเนื่องมาจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต การให้การสนับสนุนภาคการเกษตรโดยรัฐถึงแม้ว่าความก้าวหน้าทางด้านอุตสาหกรรมของประเทศเกาหลีใต้ ในปัจจุบันจะมีมากกว่าทางด้านเกษตรกรรมอยู่มาก แต่ก็ยังให้ความสาคัญกับด้านเกษตรกรรมอยู่ โดยเฉพาะการปลูกข้าว เพราะคนเกาหลีมีวัฒนธรรมการกิน คือ การรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก เช่นเดียวกันกับประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออก ข้าวเป็นผลผลิตสาคัญของชาวเอเชียและก่อให้เกิดวัฒนธรรมอาหารของชาวเอเชียในประเทศ ต่าง ๆ และข้าวก็เป็นพืชหลักของเกาหลีใต้ ประเทศเกาหลีใต้ยังต้องการพัฒนาด้านการเกษตรให้สามารถเลี้ยงประชากรของประเทศได้ แนวทางพัฒนาการเกษตร ของเกาหลีใต้จะมุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเพื่อให้สามารถแข่งขัน ในตลาดโลกได้ แต่ในขณะเดียวกันต้องมีความยั่งยืนและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf