แพทย์แผนจีนต่อนักศึกษาไทย

โดย นาวสาวสุวิชานันท์ สฤษฏ์กุล

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาของการแพทย์แผนจีน ความแตกต่างของการรักษาระหว่างแพทย์แผนจีนและแพทย์แผนปัจจุบัน ปัจจัยในการเลือกศึกษาการแพทย์แผนจีนของนักศึกษาไทย ในประเทศไทย รวมถึงศึกษาเปรียบเทียบศาสตร์ในการักษาโรคต่างๆของการแพทย์แผนจีนกับการแพทย์แผนปัจจุบัน จากการศึกษาพบว่าการแพทย์แผนจีนในฐานะที่เป็นการแพทย์ทางเลือกนั้น มีความสาคัญต่อการเลือกรักษาในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาพบว่า ความเป็นไปได้และแนวโน้มในการศึกษาการแพทย์แผนจีนของนักศึกษาไทยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น สังเกตได้จากปัจจุบันมีโรงพยาบาลที่ให้การยอมรับแพทย์แผนจีนเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการรับรองแพทย์แผนจีนในพระราชกฤษฎีกา กาหนดให้การแพทย์แผนจีนเป็นสาขาการประกอบโรคศิลปะตามพระราชบัญญัติการประกอบโรคศิลปะ พ.ศ. 2542 อีกด้วย