การเคลื่อนย้ายผู้คนที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมอาหารในฮาร์บิน

โดย นางสาวณัฏฐ์ธาริณ  ธันยลาภพิทักษ์

บทคัดย่อ

การศึกษาภาคนิพนธ์ในหัวข้อ เรื่อง การเคลื่อนย้ายผู้คนที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมอาหารในฮาร์บิน  มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะการเคลื่อนย้ายผู้คนเข้ามาสู่เมืองฮาร์บินในแต่ละช่วงเวลา และการเคลื่อนย้ายผู้คนที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมอาหารการกินในเมืองฮาร์บิน ดำเนินการวิจัยโดยศึกษาจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิประกอบด้วยสื่อสิ่งพิมพ์ เอกสาร หนังสือ งานวิจัยที่เกี่ยวข้องและบทความทางอินเตอร์เน็ต จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผ่านทฤษฎี “การเคลื่อนย้ายผู้คน/ชาติพันธุ์(Ethnoscapes) ของArjun Appadurai”

จากการศึกษาพบว่าการเคลื่อนย้ายผู้คนเข้ามาสู่เมืองฮาร์บินนั้นเกิดขึ้นมากว่า22,000ปีแล้ว การเคลื่อนย้ายนั้นแบ่งออกได้เป็น 6 ช่วง โดยมีลักษณะเด่นชัดขึ้นในปีค.ศ.1898 จากการมาของกองทัพและวิศวกรรถไฟชาวรัสเซียเพื่อการก่อสร้างทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรีย ซึ่งมีลักษณะการเคลื่อนย้ายโดยภาพรวมเกี่ยวข้องกับสงครามและเศรษฐกิจ

การเคลื่อนย้ายผู้คนเข้ามาสู่ฮาร์บินในปีค.ศ.1898นี้ได้ส่งผลให้วัฒนธรรมอาหารในฮาร์บินเกิดการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากมีการประกอบอาหารภายในครอบครัวชาวรัสเซียและการนำเข้าอาหารและเครื่องดื่มโดยนักธุรกิจรัสเซีย เพื่อตอบสนองความต้องการของชาวรัสเซียที่อยู่ในฮาร์บิน ทำให้ฮาร์บินรับเอาวัฒนธรรมอาหารของรัสเซียเข้ามาด้วย  จากนั้นเป็นต้นมาก็มีกลุ่มคนอีกจำนวนมากที่เคลื่อนย้ายเข้ามายังฮาร์บินด้วยวัตถุประสงค์ที่ต่างกันออกไป ซึ่งการมาของกลุ่มคนกลุ่มต่างๆในแต่ละช่วงเวลาได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมอาหารที่แตกต่างกันไปในฮาร์บินขึ้น กระทั่งปัจจุบันเมืองฮาร์บินเป็นเมืองหนึ่งที่มีชื่อเสียงในด้านความหลากหลายทางวัฒนธรรมอาหาร ที่สามารถตอบโจทย์ผู้คนที่เดินทางเข้าไปยังเมืองฮาร์บินได้เป็นอย่างดี

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf