วัฒนธรรมอาหารแปลกในประเทศจีน

โดย นางสาวจิดาภา อยู่เงินวดี

บทคัดย่อ

บทความวิจัยเรื่องวัฒนธรรมอาหารแปลกนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาประวัติความเป็นมา วิวัฒนาการของวัฒนธรรมอาหารแปลกในประเทศจีน และเพื่อวิเคราะห์ว่าความเชื่อแบบใดที่อยู่เบื้องหลังวัฒนธรรมการรับประทานอาหารแปลกในประเทศจีนซึ่งผลการศึกษาพบว่า ในสมัยราชวงศ์โจว พบตำรายาชื่อว่า ซานไห่จิง และ มีแพทย์ด้านโภชนาการเกิดขึ้น ราชวงศ์ฮั่นมีเรื่องราวการกินสมองลิงและการแสวงหายาอายุวัฒนะของชนชั้นสูง ราชวงศ์จิ้นมีตำรากล่าวถึงจักรพรรดิจิ๋นซีที่หาสูตรยาบำรุงทางเพศและยาอายุวัฒนะ ราชวงศ์ถังมีเรื่องราวเล่าถึงอาหารที่บำรุงกำลังของเพศชายและการนำเลือดมาประกอบอาหารซึ่งในบันทึกของมาร์โคโปโลเขียนก็ถึงการดื่มเลือดเป็นอาหาร ตำรายาในราชวงศ์หมิง เปิ่นฉาวกังมู่ มีตัวยาบางชนิดที่แปลก วิวัฒนาการของวัฒนธรรมอาหารแปลกในประเทศจีนเริ่มแรกเกิดจากแพทย์หลวงคิดค้นสูตรยามาบำรุงร่างกายองค์จักรพรรดิ ต่อมาลัทธิเต๋ามีอิทธิพลสูงมากทำให้เรื่องยาอายุวัฒนะได้รับความนิยม กระทั่งเมื่อได้มีการรวบรวมยาและสมุนไพรเอาไว้โดยเน้นบำรุงร่างกายซึ่งยาบางชนิดนั้นมีความแปลกและไม่น่าเชื่อจะใช้เป็นยารักษาโรคได้จึงทำให้ชาวจีนบางกลุ่มเข้าใจว่าที่ฮ่องเต้มีอายุยืนยาวเพราะมียาจากการปรุงด้วย สัตว์หายาก กลายเป็นวัฒนธรรมอาหารแปลก และพบว่าแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังวัฒนธรรมอาหารแปลกนี้คือเต๋า ซึ่งเน้นการใช้ชีวิตให้สมดุลกับธรรมชาติมีการจำแนกอาหารจีนออกเป็นหยินหยาง และแบ่งรสชาติ เป็น 5 รสเหมือนกับธาตุ ดิน น้ำ ไฟ ไม้ โลหะ(ทอง)ซึ่งมีความสัมพันธ์ต่ออวัยวะในร่างกายตามความเชื่อโบราณของจีนเพื่อสร้างจิ้งกับชี่ในร่างกายซึ่งชาวจีนเชื่อว่าสองสิ่งนี่ควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย  การให้ความสำคัญกับผู้ชายเนื่องจากอาหารแปลกเริ่มจากการหาอาหารมาบำรุงร่างกายของฮ่องเต้ อาหารแปลกที่ชาวจีนนิยมรับประทานมักเป็นสัตว์ป่าหายาก หรือมีวิธีการรับประทานที่ยากลำบากอาจเป็นเพราะชาวจีนนิยมชมชอบสิ่งที่หามาด้วยความยากลำบากเมื่อได้มาก็จะเห็นคุณค่าของสิ่งนั้น

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf