ทัศนคติด้านลบของคนไทยที่มีต่อนักท่องเที่ยวจีนในปัจจุบัน

โดย  นายชัยยงค์ ดีพุ่ม

สารานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งสำรวจทัศนคติของคนไทยต่อนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย และศึกษาที่มาของทัศนคติดังกล่าว ผู้ศึกษาสำรวจโดยใช้แบบสอบถามและสัมภาษณ์กลุ่มประชากร 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มนักศึกษาภาษาจีน กลุ่มนักศึกษาที่ไม่ได้ศึกษาภาษาจีน และบุคลากรประจำสนามบิน ทั้งนี้ มีผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 271 คน และผู้ให้สัมภาษณ์จำนวน 9 คน

ผลการศึกษาสรุปได้ว่า หนึ่ง ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่  (ร้อยละ 42 ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด) มีทัศนคติด้านลบต่อนักท่องเที่ยวชาวจีน บางส่วนมีประสบการณ์ตรงที่ได้พบเห็นพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว เช่น ส่งเสียงดัง ไม่เคารพกฎระเบียบตามสถานที่ท่องเที่ยว ไม่รักษาความสะอาดในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในวัฒนธรรมไทย  สอง ผู้ให้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่ขาดความเข้าใจและไม่ยอมรับวัฒนธรรมของชาวจีน ทั้งไม่ตระหนักว่าระบอบการปกครองของประเทศจีนที่แตกต่างจากประเทศไทย มีส่วนให้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวจีนแตกแต่งจากชาวไทยไปด้วย  สาม สื่อไทยมีส่วนสร้างทัศนคติด้านลบต่อนักท่องเที่ยวจีน ผู้ตอบแบบสอบถามและผู้ให้สัมภาษณ์หลายคนไม่มีประสบการณ์ตรงในการพบปะนักท่องเที่ยวจีนแต่รู้สึกไม่ชอบนักท่องเที่ยวชาวจีนเพราะเชื่อตามการรายงานของสื่อ ประเด็นสุดท้าย ถึงแม้ผู้ตอบแบบสอบถามและผู้ให้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่จะมีทัศนคติด้านลบต่อนักท่องเที่ยวจีน แต่ต่างสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเพราะมีประโยชน์ทางเศรษฐกิจ สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยบางส่วนยังเล็งเห็นเฉพาะผลประโยชน์ แต่ไม่เปิดใจยอมรับที่จะอยู่ร่วมกับวัฒนธรรมอื่นอย่างแท้จริง ซึ่งทัศนคติเช่นนี้อาจก่อให้เกิดปัญหาความขัดแย้งทางสังคมที่รุนแรงมากขึ้นในบริบทของการรวมกลุ่มประเทศอาเซียนที่มีการเปิดพรมแดนให้มีการเดินทางแลกเปลี่ยนและผสมผสานทางวัฒนธรรมมากกว่าในอดีต