พฤติกรรมการบริโภคและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนต่ออาหารริมทางในกรุงเทพมหานคร

โดย นางสาวมินตรา  มีสมยา

บทคัดย่อ

ปัจจุบันอาหารริมทาง นับเป็นตลาดหนึ่งที่เป็นจุดขายของการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก ดังนั้น วิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประเภทอาหารและย่านอาหารริมทางที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีนในกรุงเทพมหานคร และปัจจัยที่ส่งผลต่อความนิยมและความพึงพอใจ ตลอดจนข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาอาหารริมทางในกรุงเทพมหานครสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากจากนักท่องเที่ยวชาวจีนบริเวณถนนเยาวราชและถนนข้าวสารจำนวน 40 คน โดยการสุ่มแบบบังเอิญและทำการสัมภาษณ์เชิงลึกนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 6 คน ในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 และนำมาวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา

ผลจาการศึกษา พบว่า ย่านอาหารริมทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากนักท่องเที่ยวชาวจีน คือ ถนนเยาวราช และถนนข้าวสาร โดยอาหารริมทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ไอศกรีมกะทิ ผัดไทย และผลไม้ไทย ซึ่งความโดดเด่นในรสชาติและภาพลักษณ์ของอาหารเป็นปัจจัยหลักทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนชื่นชอบอาหารริมทาง ส่วนความพึงพอใจด้านคุณภาพของอาหารริมทาง พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความพึงพอใจเรื่องความเหมาะสมของราคามากที่สุด รองลงมา คือ รูปลักษณ์ สีสัน การตกแต่ง รสชาติ และความสะอาด ตามลำดับ อย่างไรก็ดีอาหารริมทางควรได้รับการพัฒนา ในเรื่องความสะอาดและรสชาติของอาหารให้มากขึ้น รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ป้ายรายการอาหารที่แสดงเป็นภาษาต่างประเทศ ห้องน้ำ โต๊ะ เก้าอี้ที่เพียงพอต่อการให้บริการ

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf