โดย นางสาวนฤมล กอนอยู่

บทความวิจัยเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับตัวเลขของชาวญี่ปุ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาที่มาของความเชื่อเกี่ยวกับตัวเลขในประเทศญี่ปุ่นและศึกษาอิทธิพลของความเชื่อเกี่ยวกับตัวเลขที่ส่งผลต่อชีวิตประจำของชาวญี่ปุ่น โดยมีวิธีการศึกษาจากเว็บไซต์และหนังสือเกี่ยวกับตำนานความเชื่อเรื่องตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า ความเชื่อเรื่องตัวเลขของชาวญี่ปุ่นนั้นได้รับอิทธิพลมาจากเทพเจ้า ตำนานของเทพเจ้าที่เล่าขานสืบทอดต่อกันมา และการอ่านออกเสียงของตัวเลขที่ไปพ้องเสียงกับคำศัพท์ที่มีความหมายในทางที่ไม่ดี กล่าวคือ เลข 4 ในภาษาญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า “ชิ” ไปพ้องเสียงกับคำว่า 死 (ชิ) ที่หมายความว่า ความตาย หรือเลข 9 ในภาษาญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า “คุ” ไปพ้องเสียงกับคำว่า 苦しい (คุรุชี่) ที่หมายความว่า ทนทุกข์ทรมาน เป็นต้น และความเชื่อตัวเลขจากตำนานของเทพเจ้า มีความเชื่อว่าเลข 3 ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความสูงส่งล้ำค่าและความบริสุทธิ์ศักดิ์สิทธิ์ เลข 8 ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ทางการเกษตรและในอีกทางหนึ่งยังสื่อถึงความลึกลับน่ากลัว และความเชื่อเกี่ยวกับตัวเลขต่าง ๆ ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นหลีกเลี่ยงการใช้ตัวเลขที่มีความหมายที่เป็นอัปมงคล เช่น โรงพยาบาลของประเทศญี่ปุ่นมีโรงพยาบาลหลายแห่งไม่ออกแบบให้ ห้องผ่าตัด ห้องคลอด ห้องทำแผล อยู่ในชั้น 4 เพื่อเป็นการระวังรักษาน้ำใจของคนไข้ หรือนักเรียนมัธยมปลาย ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย ถ้าใครได้ทะเบียนสอบหมายเลข 9 ถือว่าโชคร้ายมาก จะต้องมีการไปไหว้พระตามศาลเจ้าเพื่อแก้เคล็ด รวมไปถึงหมายเลขโทรศัพท์มือถือก็มีการหลีกเลี่ยงตัวเลขดังกล่าวด้วย