พฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีต่ออาหารริมทางไทย

โดย นางสาวกรองแก้ว เตยหอม

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่องพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีต่ออาหารริมทางไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีนิยมบริโภค แรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่มีต่ออาหารริมทางในประเทศไทย โดยการศึกษาครั้งนี้ใช้วิธีสัมภาษณ์นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก จำนวนทั้งสิ้น 5 ราย นอกจากนั้นจะทำการเก็บข้อมูลโดยการเข้าไปสังเกตพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่เลือกบริโภคอาหารริมทางไทยบริเวณย่านถนนข้าวสาร และย่านสุขุมวิท ในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 และนำมาวิเคราะห์โดยการวิเคราะห์เชิงพรรณนา

ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีส่วนมากรู้จักและหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารไทยก่อนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยว อาหารริมทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ผัดไทย ปูผัดผงกะหรี่ และข้าวผัดกะเพรา ในขณะที่อาหารหวานที่นิยมมากที่สุด คือ ข้าวเหนียวมะม่วง และโรตีกล้วย ส่วนเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ น้ำแตงโมปั่น ซึ่งความโดดเด่นในรสชาติและภาพลักษณ์ของอาหารเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีชื่นชอบอาหารริมทาง นอกจากนี้ยังพบว่า นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีมีความพึงพอใจเรื่องรสชาติมากที่สุด รองลงมาคือความเหมาะสมของราคา รูปลักษณ์ และการตกแต่ง ตามลำดับ แต่ประเด็นที่ควรปรับปรุงคือ ความสะอาด ป้ายรายการอาหาร และโต๊ะ เก้าอี้ที่เพียงพอต่อการให้บริการ

ดาวน์โหลด บทความวิจัย

icon-pdf