การศึกษาทัศนคติของคนญี่ปุ่นที่มีต่ออาหารไทย

โดย นางสาวพลอยไพลิน ใช่ทอง

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่องการศึกษาทัศนคติของคนญี่ปุ่นที่มีต่ออาหารไทยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติของคนญี่ปุ่นมีต่ออาหารไทยและรูปแบบการบริโภคอาหารไทยของคนญี่ปุ่น โดยมีวิธีการศึกษา คือ ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบของแบบสอบถามเกี่ยวกับทัศนคติของคนญี่ปุ่นที่มีต่ออาหารไทย จำนวน 50 ชุด

ผลการศึกษาพบว่า คนญี่ปุ่นมีทัศนคติต่ออาหารไทยในด้านรสชาติว่าอาหารไทยมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมมากที่สุดร้อยละ 78.00 มีรสชาติและเอกลักษณ์ต่างจากอาหารของประเทศอื่นๆมากที่สุดร้อยละ 40.00 ด้านราคาอาหารไทยเป็นอาหารที่มีราคาเหมาะสมกับทุกคนมากที่สุดร้อยละ 36.00 อาหารไทยเป็นอาหารที่มีราคาเหมาะสมกับคุณภาพมากที่สุดร้อยละ 32.00 ด้านรูปลักษณ์ อาหารไทยเป็นอาหารที่มีสีสันน่ารับประทานมากที่สุดร้อยละ 50.00 อาหารไทยเป็นอาหารที่มีความสวยงามและประณีตมากที่สุดร้อยละ 24.00 ด้านประเภทของอาหาร พึงพอใจอาหารประเภทผัดและอาหารจานเดียวมากที่สุดร้อยละ 54.00 อาหารไทยที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ ข้าวผัดกะเพราคิดเป็นร้อยละ 32.00 ด้านรสชาติ พึงพอใจรสเผ็ดมากที่สุดร้อยละ 36.00 ด้านคุณประโยชน์ของอาหารไทย คนญี่ปุ่นพึงพอใจว่าอาหารไทยมีส่วนประกอบของสมุนไพรมากที่สุดร้อยละ 32.00 อาหารไทยมีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดร้อยละ 10.00 ด้านรูปลักษณ์สีสันและการตกแต่ง คนญี่ปุ่นพึงพอใจการจัดแต่งจานให้มีสีสันน่ารับประทานมากที่สุดร้อยละ 18.00 การแกะสลักผักและผลไม้ในการตกแต่งพึงพอใจมากที่สุดร้อยละ 12.00 ด้านความสะอาด คนญี่ปุ่นพึงพอใจด้านความสะอาดถูกสุขลักษณะน้อย โดยมีความพึงพอใจในเอาใจใส่ดูแลรักษาความสะอาดของอาหารและภาชนะกับร้านอาหารสะอาดปลอดภัยน้อยที่สุดร้อยละ 50.00 ด้านบรรยากาศพึงพอใจมากที่สุดร้อยละ 38.00 ด้านความหลากหลายของอาหารไทยพึงพอใจมากที่สุดร้อยละ 16.00 ด้านทำเลที่ตั้งพึงพอใจมากที่สุดร้อยละ 10.00

ดาวน์โหลด บทความวิจัย

icon-pdf