อาหารริมทางในกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้

โดย นางสาวกชกร แจงกลาง

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่อง อาหารริมทางในกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาย่านอาหารริมทาง ประเภทอาหาร และรูปแบบของร้านจำหน่ายอาหาร ตลอดจนศึกษาคุณลักษณะและพฤติกรรมของผู้บริโภคอาหารริมทางภายในกรุงโซล โดยศึกษาย่านอาหารริมทางในกรุงโซลจากเว็บรีวิว  เก็บข้อมูลของอาหารและพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละย่านอาหารริมทางจากเว็บไซต์และเอกสารที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการสำรวจในช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2561 จากนั้นนำมาวิเคราะห์ด้วยเทคนิคทางแผนที่ และการวิเคราะห์เชิงพรรณนาผลการศึกษา

พบว่าย่านอาหารริมทางที่สำคัญในกรุงโซลมีจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ ตลาดกวางจัง ฮงแด ตลาดนัมแดมุน และมยองดง โดยอาหารสำคัญที่ปรากฏในย่านอาหารริมทาง คือ อาหารพื้นเมือง ได้แก่ พินแดต๊อก ต๊อกโบกกีกับตวีกิม มายักคิมบับ และคัลกุกซู ส่วนอาหารร่วมสมัย ได้แก่ ไก่ผัดซอสเกาหลี ชูโรส ล็อบสเตอร์ย่างชีส และคเยรันปัง นอกจากนี้รูปแบบของร้านจำหน่ายอาหารมีทั้งแบบหาบเร่ แผงลอย ซุ้มขายอาหาร และร้านถาวร อีกทั้งยังพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นคนเกาหลีที่เป็นวัยผู้ใหญ่จนไปถึงวัยสูงอายุโดยเฉพาะที่ตลาดกวางจังและตลาดนัมแดมุน เนื่องจากเป็นตลาดพื้นเมือง ในขณะที่ผู้บริโภคอาหารริมทางที่เป็นชาวต่างชาตินิยมบริโภคที่ฮงแดและมยองดงเพราะเป็นย่านแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

ดาวน์โหลด บทความวิจัย

icon-pdf