ปัญหาการออกเสียงสระภาษาเวียดนามของนักศึกษาไทย : กรณีศึกษานักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาเอเชียศึกษา (สาขาภาษาเวียดนาม) คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

โดย นางสาวปานชีวา แสงเพลิง

บทความวิจัยเรื่องปัญหาการออกเสียงสระภาษาเวียดนามของนักศึกษาไทย : กรณีศึกษานักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาเอเชียศึกษา (ภาษาเวียดนาม) คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาการออกเสียงสระภาษาเวียดนามของนักศึกษาไทยชั้นปีที่1 สาขาวิชาเอเชียศึกษา (ภาษาเวียดนาม) ที่เรียนภาษาเวียดนามขั้นพื้นฐานระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 24 คน โดยผู้วิจัยสร้างรายการคำศัพท์จำนวน 90 คำ ทั้งหมดจำนวน 24 ชุด เพื่อใช้ทดสอบการออกเสียงสระโดยให้นักศึกษาอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาเวียดนามที่กำหนด ผู้วิจัยบันทึกเสียงของนักศึกษาที่อ่านคำศัพท์ด้วยเครื่องบันทึกเสียง และจัดเรียบเรียงในรูปแบบสัทอักษร (Phonetic alphabet) จากนั้นจึงวิเคราะห์ปัญหาการออกเสียงสระของนักศึกษา

ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาเอเชียศึกษา(ภาษาเวียดนาม) คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีปัญหาการออกเสียงสระภาษาเวียดนามทั้งสระเดี่ยวและสระประสม ดังนี้ สระเดี่ยว ได้แก่ /a/, /ă/, /ɤ̆/, /ɛ/, /e/, /i/, /ɔ/, /o/, / ɤ /, /u/, /ɯ/ และสระประสม ได้แก่ /ie/, / ɯɤ/, /uo/