การท่องเที่ยวเชิงอาหารในเวียดนาม

นางสาวชุตินันท์ สุดใจ

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่องการท่องเที่ยวเชิงอาหารในเวียดนาม มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาประเภทของอาหารเวียดนามที่ได้ความนิยมจากนักท่องเที่ยวพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มีต่ออาหารริมทางในประเทศเวียดนาม และเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารในเวียดนาม โดยวิธีการศึกษาใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ จากการรวบรวมข้อมูลจากเอกสารและเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารเวียดนามและนำข้อมูลมาวิเคราะห์เชิงพรรณนา ตลอดจนจัดทำเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารโดยการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคทางแผนที่

ผลการศึกษาพบว่า เวียดนามมีลักษณะเป็นพื้นที่ที่มีแม่น้ำล้อมรอบตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคใต้ที่เหมาะสมกับการปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชผลต่าง ๆ และการประมง มีผลผลิตประเภทข้าวและอาหารทะเลจำนวนมาก โดยอาหารเวียดนามแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ อาหารจานเดี่ยว ส่วนใหญ่เป็นก๋วยเตี๋ยว ลักษณะเป็นเส้นขนมจีน เรียกว่าบุ๋น น้ำซุปมีกลิ่นของผักที่ชัดเจน ต่างกันที่เนื้อสัตว์ที่เลือกรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นเมนูบุ๋นหรือเฝอ จะต่างกันที่เส้น เฝอ เส้นมีลักษณะคล้ายเส้นเล็กแต่แบนกว่า และอาหารที่ต้องทานคู่กับผัก หมูย่าง และน้ำจิ้ม ส่วนใหญ่น้ำจิ้มมีรสเปรี้ยวหวาน ผลการศึกษาพบว่ามีย่านอาหารที่ได้รับความนิยมในโฮจิมินห์จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ ย่านเบนถั่ญ ย่านฟามหงูหลาว ตลาดอันดง และย่านเตินดิ่ง โดยสามารถจัดทำเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารเป็นเวลา 3 วัน 2 คืน และมีช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางมาท่องเที่ยวเวียดนามระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน มีอาหารแนะนำ 5 อย่าง ได้แก่ แบ๋งหมี๋ แบ๋งแซ่ว บุ๋นบ่อนามโบะ แบ๋งจ๋างเหนือง แนมเหนือง

บทความวิจัยฉบับเต็ม