การท่องเที่ยวเชิงอาหารในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน

นางสาวณัฐพร ธรรมรัตน์

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่องการท่องเที่ยวเชิงอาหารในมณฑลเสฉวนประเทศจีน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารสชาติและประเภทของอาหารจีนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มีต่ออาหารจีนในมณฑลเสฉวน และเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน โดยวิธีการศึกษาใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงคุณภาพจากการรวบรวมข้อมูล จากเอกสาร และเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับ อาหารจีน และนำข้อมูลมาวิเคราะห์เชิงพรรณา ตลอดจนจัดทำเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารโดยการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคทางแผนที่

ผลการศึกษาพบว่า รสชาติและประเภทของอาหารเสฉวนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวคือรสชาติจัดจ้าน และเผ็ดชา ซึ่งรสชาติเผ็ดชาแบบนี้มาจากการใช้พริกฮวาเจียวเป็นส่วนประกอบหลักในการประกอบอาหารอาหารเสฉวนแทบทุกประเภท เช่น หม้อไฟเสฉวน ปลาต้มพริก ไก่ผัดเผ็ด ซึ่งมีส่วนประกอบหลักของพริกฮวาเจียว ผลการศึกษาในเรื่องของพฤติกรรมการท่องเที่ยวพบว่าส่วนใหญ่มีอายุ 21-40 ปี อาชีพนักเรียนนักศึกษา และอาชีพอิสระ ส่วนใหญ่ใช้เวลาในการท่องเที่ยวมากกว่า 4 วัน อาหารที่ชอบรับประทานคือ หม้อไฟเสฉวน โดยจะเลือกบริโภคอาหารที่ถนนคนเดินซุนซีลู่มากที่สุด ค่าใช้จ่ายต่อมื้ออยู่ที่ 101-250 บาท ความพึงพอใจที่มีต่ออาหารจีนพบว่านักท่องเที่ยวประทับใจในเอกลักษณ์ด้านรสชาติ ความได้มาตรฐาน และราคาที่อยู่ในเกณฑ์เหมาะสม และจากผลการศึกษาพบว่า ย่านอาหารที่ได้รับความนิยมมีจำนวน 5 แห่งได้แก่ ถนนโบราณจิ๋นหลี่ ถนนควานจ๋าย เมืองโบราณลั่วไต้ ถนนคนเดินซุนซีลู่ และ Global Cemter โดยสามารถจัดทำเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารเป็นเวลา 4 วัน 3 คืน