การท่องเที่ยวเชิงอาหารในไต้หวัน

นางสาวรุ่งทิวา ฉายแสง

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่องการท่องเที่ยวเชิงอาหารในไต้หวัน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทของอาหารไต้หวันที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มีต่ออาหารไต้หวันและเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารในไต้หวัน โดยวิธีการศึกษาใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ จากการรวบรวมข้อมูลจากเอกสารและเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารไต้หวันและนำข้อมูลมาวิเคราะห์เชิงพรรณนา ตลอดจนการจัดทำเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารโดยการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคทางแผนที่

ผลการศึกษาพบว่า ไต้หวันมีลักษณะทางภูมิประเทศที่มีพื้นที่เป็นเกาะมีทะเลและมหาสมุทรอยู่ล้อมรอบทำให้มีพื้นที่เหมาะสมกับการปลูกข้าว ชา เลี้ยงสัตว์ และการประมง มีผลผลิตประเภทข้าว ชาและอาหารทะเลจำนวนมาก โดยอาหารไต้หวันที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ชานมไข่มุก บะหมี่เนื้อตุ๋น เต้าหู้เหม็น ข้าวหน้าหมูพะโล้ หอยนางรมทอด และหมี่ซั่วหอยนางรม ส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภทอาหารริมทางและจำหน่ายอยู่ที่บริเวณตลาดกลางคืน ผลการศึกษาพบว่ามีย่านอาหารที่ได้รับความนิยมจำนวน 3 แห่ง ได้แก่ ย่านซีเหมินติง ย่านซือหลิน และถนนโบราณจิ่วเฟิ่น และตลาดกลางคืนที่ได้รับความนิยม 3 แห่ง ได้แก่ ตลาดกลางคืนซีเหมินติง ตลาดกลางคืนซือหลิน และตลาดกลางคืนเหราเหอ โดยสามารถจัดทำเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวอาหารเป็นเวลา 4 วัน 3 คืน และมีช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทาง และมีช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางมาท่องเที่ยวไต้หวันระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม มีอาหารแนะนำ 5 อย่าง ได้แก่ ข้าวหน้าหมูพะโล้ บะหมี่เนื้อตุ๋น เสี่ยวหลงเปา ชาบูหมาล่า และชานมไข่มุก