ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสินใจไปศึกษาต่อที่ประเทศจีน ของนักศึกษาชาวไทย

นางสาวณัฏฐ์รดา อุดมศิริอธิรัฐ

สารนิพนธ์ “ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจไปศึกษาต่อที่ประเทศจีน ของนักศึกษาชาวไทย” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภูมิภาคและมหาวิทยาลัยที่เป็นที่นิยมของนักศึกษาชาวไทย ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนของนักศึกษาชาวไทย และศึกษาความพึงพอใจจากการได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนของนักศึกษาชาวไทย มีวิธีการศึกษาโดยการเก็บข้อมูลในรูปแบบแบบสอบถามจำนวน 61 ชุด โดยสุ่มแบบบังเอิญในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 ถึงมกราคม พ.ศ. 2565 จากผู้ที่เคยไปศึกษาต่อที่ประเทศจีน และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับภูมิภาค เมือง และมหาวิทยาลัยที่เป็นนิยม จากนั้นนำมาวิเคราะห์ด้วยเทคนิคสถิติเชิงพรรณนาประกอบข้อมูลทางแผนที่

ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาชาวไทยที่เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนส่วนใหญ่เป็น เพศหญิง อายุ 21 – 25 ปี มีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ยต่ำกว่า 10,000 บาท และนิยมไปศึกษาในระดับปริญญาตรี โดยภูมิภาคที่เป็นนิยมในการศึกษาต่อ คือ ภูมิภาคตะวันออก ซึ่งเมืองที่มีผู้ไปศึกษาต่อมากที่สุด คือ นครเซี่ยงไฮ้ ส่วนมหาวิทยาลัยที่เป็นนิยม ได้แก่ มหาวิทยาลัยซีเป่ย (Northwestern University) และมหาวิทยาลัยครุศาสตร์หัวตง (East China Normal University) ในด้านปัจจัยผลักดันที่ผู้ตอบแบบสอบถามให้ความสำคัญมากที่สุดคือ เพื่อสะสมประสบการณ์ชีวิต และปัจจัยดึงดูดคือ การคมนาคมในเมืองที่มีความสะดวกสบาย ส่วนความพึงพอใจด้านการศึกษาที่ผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจมากที่สุดคือ ผู้สอนมีการเตรียมพร้อมก่อนเรียนเสมอ ด้านสภาพแวดล้อมบริเวณสถานศึกษาที่ผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจมากที่สุดคือ สถานศึกษามีแหล่งรองรับนักเรียนอย่างเพียงพอ เช่น หอสมุด โรงอาหาร และด้านหอพักที่ผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจมากที่สุดคือ หอพักสามารถเดินทางไปสถานศึกษาได้สะดวก