ปัญหาการออกเสียงคำในภาษาเกาหลีของนักศึกษาไทย

โดย นางสาวฉัตราพร ถาวรไทย

บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการออกเสียงภาษาเกาหลีด้านการออกเสียงสระและพยัญชนะของนักศึกษาไทยที่เรียนภาษาเกาหลีในมหาวิทยาลัยศิลปากร ตลอดจนวิเคราะห์และจัดกลุ่มการออกเสียงสระและพยัญชนะของนักศึกษาไทยที่เรียนภาษาเกาหลี

ผู้วิจัยสร้างรายการคำจำนวน 60 คำ ครอบคลุมทั้งพยัญชนะและสระของภาษาเกาหลีทั้งหมด โดยนำคำศัพท์ที่กลุ่มตัวอย่างเรียนในบทเรียนนำมาใช้ทดสอบเก็บข้อมูล สัมภาษณ์นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรที่เรียนภาษาเกาหลีขั้นพื้นฐานไม่เกินระยะเวลา 6 เดือน จำนวน 20 คน โดยให้นักศึกษานั้นอ่านคำภาษาเกาหลี เพื่อสังเกตการออกเสียงของนักศึกษา จากนั้นจึงบันทึกเสียงและถ่ายทอดเป็นสัทอักษรรวมทั้งจัดกลุ่มข้อมูล ผลการวิจัยพบว่านักศึกษาไทยที่เรียนภาษาเกาหลีออกเสียงคำในภาษาเกาหลีทั้งสระและพยัญชนะมีปัญหาการออกเสียงดังนี้  1. การเปลี่ยนเสียง 2.การสูญเสียงหรือกลุ่มของเสียง 3.การเพิ่มเสียงหรือกลุ่มของเสียง 4.การลงน้ำหนักไม่ถูกต้อง 5.การแบ่งพยางค์ไม่ถูกต้อง