ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสายการบินเส้นทางไทย–เกาหลี ระหว่างการบินไทยกับโคเรียนแอร์

โดย  นางสาววิชญา คุ้มคำ

สารนิพนธ์เรื่อง ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสายการบินเส้นทางไทย – เกาหลีระหว่างการบินไทยกับโคเรียนแอร์ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ เพื่อศึกษาการให้บริการทั้งภาคพื้นดินและภาคอากาศ สิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร และจุดเด่นการให้บริการเพื่อตอบสนองความพึงพอใจให้แก่ผู้โดยสารของสายการบินไทยและสายการบินโคเรียนแอร์ เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างระหว่างสายการบินไทยและสายการบินโคเรียนแอร์ และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการเลือกใช้บริการสายการบิน โดยมีวิธีการศึกษาคือ การศึกษาจากการนำข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และข้อมูลปฐมภูมิจากแบบสอบถามจำนวน 100 ชุด ผลการศึกษาสรุปได้ว่า ทั้ง 2 สายการบินเป็นสายการบินที่มีการบริการทั้งภาคพื้นดินและภาคอากาศที่คล้ายกัน มีข้อแตกต่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น การบินไทยมีการให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบิน เป็นต้น และจากการรวบรวมแบบสอบถามพบว่า ผู้โดยสารกลุ่มตัวอย่างในการสำรวจในครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง และโดยส่วนใหญ่อายุระหว่าง 18-25 ปี และประกอบอาชีพนักเรียน นิสิต นักศึกษา ส่วนใหญ่กลุ่มตัวอย่างผู้โดยสารจะเดินทางเพื่อวัตถุประสงค์ด้านการท่องเที่ยวมีจำนวนมากถึง 93 คน นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ใน 1 ปี กลุ่มตัวอย่างผู้โดยสารยังใช้บริการสายการบินต่าง ๆ รวมกันแล้ว 1-5 ครั้งต่อปี โดยกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้บริการสายการบินไทยมากที่สุดคือ 1 ครั้งต่อปี และกลุ่มตัวอย่างผู้โดยสารใช้บริการสายการโคเรียนแอร์มากที่สุดคือ 1 ครั้งต่อปี ผู้ใช้บริการสายการบินไทยและสายการบินโคเรียนแอร์มีความเห็นคิดเห็นต่อภาพลักษณ์อยู่ในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่งและเห็นด้วย แต่ภาพลักษณ์ด้านมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจอยู่ในระดับเห็นด้วยปานกลาง และมีความพึงพอใจต่อสายการบินไทยและสายการบินโคเรียนแอร์อยู่ในระดับมากทั้ง 2 สายการบิน