การศึกษารูปแบบและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการผลิตอาหารจากวัตถุดิบทางการเกษตรในสาธารณรัฐประชาชนจีน

โดย  นางสาวมุกขรินทร์ เกศศรี

บทคัดย่อ

การศึกษานี้ได้ทำการศึกษารูปแบบและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการผลิตอาหารจากวัตถุดิบทางการเกษตรในสาธารณรัฐประชาชนจีน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) รูปแบบการกระจายของอาหารในประเทศจีน 2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ของวัตถุดิบทางการเกษตรที่นำมาใช้ในการแปรรูปอาหารในชีวิตประจำวัน และ3) การพัฒนารูปแบบของอาหารปัจจุบันในประเทศจีน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากหนังสือ เอกสาร บทความ และงานวิจัยต่าง ๆ รวมถึงข้อมูลจากสื่ออินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องในการศึกษาครั้งนี้ โดยนำเสนอข้อมูลในรูปแบบของการอธิบายเนื้อหาใช้การเชื่อมโยงการกระจาย และสรุปเป็นตารางแสดงส่วนประกอบ

จากการศึกษาพบว่า จากความกว้างใหญ่ของประเทศจีนส่งผลให้เกิดอาหารที่หลากหลาย โดยสามารถจำแนกอาหารออกเป็น 4 กลุ่มตามวัตถุดิบ คือ กลุ่มอาหารจากแป้ง อาหารจากเนื้อสัตว์ อาหารทะเล และพืชผัก จากกลุ่มอาหารดังกล่าวสามารถจำแนกรูปแบบอาหารได้เป็น 8 รูปแบบคือ อาหารซานตง อาหารปักกิ่ง อาหารกวางตุ้ง อาหารหยวนหยาง อาหารกวางตง อาหารยูนนาน อาหารหูหนาน และอาหารไห่หนาน โดยมีปัจจัยภูมิประเทศ ภูมิอากาศ สภาพสังคม และวัฒนธรรม  ซึ่งเป็นตัวกำหนดความสัมพันธ์ของวัตถุดิบ และวิธีการแปรรูปอาหารในการประกอบอาหาร จากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงจากอดีต อีกทั้งเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในปัจจุบันส่งผลให้มีการพัฒนารูปแบบอาหารไปเป็นรูปแบบอาหารแปรรูปที่คนจีนนิยมรับประทานแพร่หลายในปัจจุบัน

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf