การท่องเที่ยวเชิงเกษตรในประเทศญี่ปุ่น

โดย  นางสาวมิณฑกานต์ สร้อยแสง

บทคัดย่อ

การท่องเที่ยวเชิงเกษตรเป็นการท่องเที่ยวเพื่อเพลิดเพลินกับกิจกรรมทางการเกษตรในลักษณะต่างๆ อันจะนำมาซึ่งองค์ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งหลายประเทศผลักดันให้เป็นการท่องเที่ยวทางเลือก และญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ผลักดันการท่องเที่ยวในหลากหลายภูมิภาค งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษา รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงสภาพทางภูมิศาสตร์ที่มีผลต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดฮอกไกโด จังหวัดนางาโนะ และจังหวัดชิสึโอกะ รวมถึงเสนอแนะแนวทางการพัฒนาจากจังหวัดข้างต้นนี้ไปประยุกต์ใช้ในประเทศไทย โดยผลการศึกษาพบว่า สภาพทางภูมิศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดการเกษตรในจังหวัดนั้นๆ และต่อยอดเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งปัจจัยดึงดูดของแต่ละแหล่งท่องเที่ยวนั้นมาจากรูปแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องที่ ในจังหวัดฮอกไกโด ขึ้นชื่อเรื่องฟาร์มโคนม กิจกรรมที่โดดเด่นคือการรีดนมวัว ทำไอศกรีม ชมโรงงานและพิพิธภัณฑ์  จังหวัดชิสึโอกะมีชื่อเสียงด้านการปลูกชา กิจกรรมที่โดดเด่นคือ เข้าคลาสชงชา เก็บใบชาจากไร่โดยสวมใส่ชุดเก็บชาโดยเฉพาะ เรียกว่า Tea girls  จังหวัดนางาโนะมีสวนแอปเปิ้ล มีกิจกรรมโดดเด่นคือเก็บผลไม้สดๆจากไร่ ทั้งสามจังหวัดนี้ได้แปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลผลิตในฟาร์มของตนเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งประเทศไทยยังต้องเพิ่มในส่วนของการจัดการบุคลากร การแปรรูปผลิตภัณฑ์ การสร้างเอกลักษณ์ รวมถึงการมีส่วนร่วมของนักท่องเที่ยวในฟาร์ม เพื่อเพิ่มศักยภาพให้การท่องเที่ยวเชิงเกษตรของประเทศไทย

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf