การท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศเกาหลีใต้

โดย นางสาวกานดา พรรักษาสกุล

บทคัดย่อ

การท่องเที่ยวเชิงอาหารในประเทศเกาหลีใต้ เป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นจากกระแสวัฒนธรรมเกาหลีที่กำลังได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ได้นำเสนอวัฒนธรรมการบริโภคอาหาร ประเภทของอาหารเกาหลีและนโยบายและแนวทางการดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศเกาหลีใต้ รวมไปถึงรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศเกาหลีใต้ จากผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า วัฒนธรรมการบริโภคอาหารของชาวเกาหลีขึ้นอยู่กับความคิดความเชื่อ วัฒนธรรมที่สืบต่อกันมา พื้นที่ที่อยู่อาศัยและทรัพยากรของแต่ล่ะพื้นที่ ทำให้อาหารแต่ละพื้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนได้กลายเป็นสินค้าวัฒนธรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศ ในการสนับสนุนของรัฐบาลเกาหลีใต้ มีการจัดทำนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยการนำกระแสวัฒนธรรมเกาหลีมาเป็นตัวประชาสัมพันธ์และขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นโดยการทอดแทรกวัฒนธรรมการรับประทานอาหารเข้าไปในละครเกาหลี มีการจัดทำสร้างพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหารที่มีชื่อเสียง โดยการจัดรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศเกาหลีใต้นั้นจะสอดคล้องกับวัตถุดิบ อาหารที่มีชื่อเสียงในแต่ละพื้นที่โดยการจัดเทศกาลอาหาร เพื่อเป็นการเผยแพร่อาหารประจำชาติ อาหารพื้นบ้านและเรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆของประเทศเกาหลีใต้ รวมไปถึงเป็นส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวให้มากยิ่งขึ้น

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf