โดย นางสาวอภิสรา  คำผ่องศรี

การศึกษาปัจจัยที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยท่องเที่ยวด้วยตนเองในประเทศเกาหลีใต้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ด้วยตนเองของนักท่องเที่ยวชาวไทย เพื่อศึกษาพฤติกรรม ความพึงพอใจและอุปสรรคที่พบของนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางด้วยตนเองในเกาหลีใต้ กลุ่มตัวอย่าง คือนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เคยไปท่องเที่ยวด้วยตนเองที่ประเทศเกาหลีใต้จำนวน 810 คน ค่าสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลจากการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุระหว่าง 18 – 30 ปี เป็นนักเรียนนักศึกษาและพนักงานบริษัทเอกชนที่มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี เป็นโสด และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ต่ำกว่า 30,000 บาท นอกเหนือจากปัจจัยดึงดูดที่เป็นความต้องการพื้นฐานของนักท่องเที่ยว พบว่ามีปัจจัยภายในที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจไปเที่ยวด้วยตนเองที่น่าสนใจในระดับมากคือ เพื่อต้องการไปติดตาม ศิลปิน ดารา นักร้องเกาหลี และปัจจัยภายนอกที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจคือ การเดินทางมีความสะดวกรวดเร็ว มีแหล่งช็อปปิ้งครบครัน ข้อมูลในการหาแหล่งท่องเที่ยวและที่พักหาง่าย ซึ่งจากปัจจัยทั้งสองด้าน ปัจจัยภายนอกมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจมาท่องเที่ยวด้วยตนเองมากที่สุด พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไปท่องเที่ยวด้วยตนเองที่ประเทศเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่เดินทางไปกับเพื่อน และเคยเดินทางไปด้วยตนเอง 1ครั้ง มากที่สุด มีระยะเวลาท่องเที่ยว 4-7 วัน ส่วนใหญ่นิยมเดินทางไปในฤดูหนาว (ธันวาคม – กลางเดือนมีนาคม) มักเลือกพักที่พักประเภทเกสเฮาส์ มีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยต่อครั้งในการท่องเที่ยวส่วนใหญ่ 20,001 – 30,000 บาท ทราบข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวและที่พักจาก สื่อออนไลน์ มากที่สุด และสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมไปคือ ย่านแหล่งช็อปปิ้ง เช่น ย่านฮงแด มยองดง ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ท่องเที่ยวด้วยตนเองต่อประเทศเกาหลีใต้ มีความพึงพอใจ ในด้านการเดินทาง และด้านความปลอดภัย ในระดับมากที่สุด และต้องการจะกลับไปท่องเที่ยวด้วยตนเองอีกหากมีโอกาส และอุปสรรคส่วนใหญ่ที่พบในการเดินทางด้วยตนเองคือปัญหาด้านการสื่อสารและภาษา ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เคยไปเที่ยวเกาหลีใต้ด้วยตนเอง ส่วนใหญ่จะแนะนำให้เตรียมหาข้อมูลการเดินทางและสถานที่ท่องเที่ยวให้พร้อมตั้งแต่ก่อนเดินทาง