ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพแอร์โฮสเตสของนักศึกษา : กรณีศึกษา นักศึกษาหญิงคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

โดย นางสาวสรินรัตน์  อรัญชัยโชติ

การทำสารนิพนธ์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาปัจจัยที่ทำให้นักศึกษาหญิง คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตัดสินใจเลือกประกอบอาชีพแอร์โฮสเตส โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล จากกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา จำนวน 340 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS พบว่า ประการแรก กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความมั่นใจในตัวเองสำหรับการการแก้ไขปัญหาหรือสถานการณ์เฉพาะหน้าในการประกอบอาชีพ และความมั่นใจในการทำงานเป็นทีม ประการที่สอง ทัศนคติของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ต่ออาชีพแอร์โฮสเตสคิดว่าผู้ประกอบอาชีพแอร์โฮสเตสเป็นผู้มีบุคลิกภาพที่ดีและเป็นอาชีพที่มีเกียรติ และประการที่สาม ปัจจัยด้านแรงจูงใจที่ทำให้กลุ่มตัวอย่างอยากประกอบอาชีพแอร์โฮสเตส คือ การประกอบอาชีพแอร์โฮสเตสสามารถสร้างรายได้เป็นจำนวนมากและมีโอกาสได้ท่องเที่ยวมากกว่าอาชีพอื่น รวมไปถึงได้เรียนรู้สังคมและวัฒนธรรมระหว่างประเทศ ได้พัฒนาบุคลิกภาพให้ดูดีอยู่ตลอดเวลา ได้รับสวัสดิการต่างๆจากสายการบิน และได้อยู่ในกลุ่มคนที่มีความสามารถและมีหน้ามีตาในสังคม