โดย นางสาวพิชชานันท์ ฉายแก้วสกุลชัย

สารนิพนธ์เรื่องความนิยมการทำเล็บที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศญี่ปุ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคนไทยเกี่ยวกับความนิยมการทำเล็บแบบญี่ปุ่นและความนิยมลายเล็บของญี่ปุ่น โดยมีวิธีการศึกษาด้วยการใช้แบบสอบถามออนไลน์เก็บข้อมูลตัวอย่างจำนวน 150 คน โดยจะเก็บข้อมูลจากคนที่เคยใช้บริการทำเล็บ โดยมีวิธีการศึกษาด้วยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ จากนั้นนำมาวิเคราะห์ในรูปแบบสถิติเชิงพรรณนา

ผลการศึกษาพบว่า คนที่นิยมการทำเล็บลายที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อยู่ในช่วงอายุ 20 – 24 ปี ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพนักเรียน/นักศึกษา ระดับการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า รายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 10,001 – 20,000 บาท จากการวิจัยพบว่าคนไทยนิยมการทำเล็บลายที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคนส่วนใหญ่เคยทำเล็บลายที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศญี่ปุ่น มากกว่า 5 ครั้ง ซึ่งลายที่นิยมมากที่สุดคือ การนำกระดาษโอริกามิมาแปะที่เล็บ รองลงมาคือ หยดสีหรือป้ายสี ติดสติกเกอร์ตามตัวการ์ตูนญี่ปุ่น เพนท์ลายที่ได้รับอิทธิพลจากญี่ปุ่น และปั้นนูนแบบญี่ปุ่น ตามลำดับ ส่วนปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกทำเล็บแบบญี่ปุ่นมากที่สุดคือ ความชอบส่วนตัว ประกอบไปด้วย ความชอบในตัวการ์ตูน หรือสื่อต่างๆของประเทศญี่ปุ่น รองลงมาคือ โอกาสพิเศษ และกระแสนิยม ตามลำดับ