แรงจูงใจในการท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ด้วยตนเองของนักท่องเที่ยวชาวไทย

โดย นางสาวรชยา เพ็ญสุวรรณ

สารนิพนธ์เรื่องแรงจูงใจและพฤติกรรมในการท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ด้วยตนเองของนักท่องเที่ยวชาวไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแรงจูงใจ พฤติกรรม และความพึงพอใจในการท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ของนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยมีวิธีการศึกษา คือ ใช้แบบสอบถามออนไลน์เก็บข้อมูลตัวอย่างจำนวน 100 คน จากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2556 – 2561) โดยจะเลือกศึกษาเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปด้วยตนเอง

ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อยู่ในช่วงอายุ 20 – 29 ปี มีสถานภาพโสด ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ นักเรียนและนักศึกษา รายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 10,001 – 20,000 จากการศึกษาพบว่าแรงจูงใจที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปเที่ยวในเซี่ยงไฮ้ ได้แก่ ด้านการคมนาคมมีระดับแรงจูงใจมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านร้านอาหารและเครื่องดื่ม ด้านสถานที่ท่องเที่ยวและด้านที่พัก ตามลำดับ ส่วนพฤติกรรมในการท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ด้วยตนเองของนักท่องเที่ยวชาวไทยพบว่า ส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์ไปท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ นิยมไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉลี่ยแล้วนักท่องเที่ยวเดินทางไปเซี่ยงไฮ้เพียงหนึ่งครั้ง ส่วนใหญ่เดินทางไปท่องเที่ยวกับเพื่อน เฉลี่ย 4 – 5 วัน ต่อครั้ง ส่วนในด้านความพึงพอใจในการท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ของนักท่องเที่ยวชาวไทย พบว่า ด้านการคมนาคมมีระดับความพึงพอใจมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านที่พัก ด้านร้านอาหารและเครื่องดื่ม และด้านสถานที่ท่องเที่ยว ตามลำดับ