การวิเคราะห์ร้านอาหารจีนในตลาดบางขุนนนท์

โดย นางสาวกัลยรัตน์ ถมยา

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่องการวิเคราะห์ร้านอาหารจีนในตลาดบางขุนนนท์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทของอาหารจีนที่ปรากฏในชุมชนตลาดบางขุนนนท์ ที่ตั้งของร้านอาหารจีนกับความสัมพันธ์ในการตั้งถิ่นฐานของชุมชนชาวจีนในตลาดบางขุนนนท์ และเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารในชุมชนตลาดบางขุนนนท์ โดยมีวิธีการศึกษาโดยการสำรวจตลาดบางขุนนนท์ ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 จากนั้นนำมาวิเคราะห์เนื้อหาและวิธีการทางแผนที่

ผลการศึกษาพบว่า จากการที่ชุมชนชาวจีนแต้จิ๋วที่ย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่ช่วง พ.ศ. 2484 มีการประกอบอาชีพต่าง ๆ รวมทั้งขายอาหาร เช่น ก๋วยเตี๋ยว และกาแฟ ซึ่งเป็นการนำวัฒนธรรมอาหารการกินเข้ามาด้วย ต่อมามีการเปิดร้านจำหน่ายอาหารต่าง ๆ อาทิ ร้านก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมู-ใบตำลึง ร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึงนายเพ้ง และร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึงนายอ้วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารจีนแต้จิ๋ว โดยประเภทอาหารที่พบ ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยว ซาลาเปา ข้าวมันไก่ ข้าวต้ม ราดหน้า และก๋วยจั๊บ ผลการศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารในย่านบางขุนนนท์พบว่า ในช่วงเวลาที่เหมาะสมอยู่ในช่วงกลางวัน ได้แก่ การชวนชิมร้านตั้งเลียกเส็งบะหมี่ปู ร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึงนายเพ้ง ร้านก๋วยเตี๋ยว-ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ และร้านฮกซ้วงข้าวมันไก่ จากนั้นเข้าไปเยี่ยมชมศาลเจ้าพ่อสี่ทิศ และวัดศรีสุดา-รามวรวิหาร โดยมีของฝากคือ กุยช่ายและซาลาเปาเซี่ยงไฮ้

ดาวน์โหลด บทความวิจัย

icon-pdf