การศึกษาสำนวนจีนที่เกี่ยวกับอาหารการกิน

โดย นางสาวสุชัญญา ประภาทรง

บทคัดย่อ

บทความวิจัยเรื่องการศึกษาสำนวนจีนที่เกี่ยวกับอาหารการกิน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะของสำนวนจีน โครงสร้างทางภาษาของสำนวนจีน และศึกษาภาพสะท้อนของสำนวนจีนที่เกี่ยวกับอาหารการกิน โดยศึกษาข้อมูลจากสำนวนจีน และข้อมูลที่เกี่ยวกับอาหารการกินของคนจีน

ผลการศึกษาพบว่า สำนวนจีนที่เกี่ยวกับอาหารการกินทั้งหมด 60 สำนวน โดยสำนวนจีนจะมีโครงสร้างเป็นคำ วลี และประโยค จำนวนคำในสำนวนส่วนมากจะมีจำนวน 4 คำ มีการซ้ำคำในสำนวนตั้งแต่ ซ้ำ 1 คำ ซ้ำ 2 คำ และซ้ำ 4 คำ มีการสัมผัสสระภายในวรรคและสัมผัสสระระหว่างวรรค นอกจากนี้ผลการศึกษาเรื่องภาพสะท้อนอาหารการกินที่ปรากฏในสำนวนจีน สามารถแบ่งกลุ่มได้ทั้งหมด 6 กลุ่ม ได้แก่ อาหาร ภาชนะที่ใช้ รสชาติของอาหาร กรรมวิธีการปรุง แหล่งที่มาของอาหาร และวัฒนธรรมการกินอาหาร แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของอาหารและวัฒนธรรมการกินอาหารของคนจีนที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลายาวนานและทำให้เข้าใจวัฒนธรรมการกินอาหารของคนจีนมากขึ้น

ดาวน์โหลด บทความวิจัย

icon-pdf