พัฒนาการของวัฒนธรรมการบริโภคเฝอในเวียดนาม (ปลายทศวรรษ 1880 ถึง ต้นทศวรรษ 1960)

นางสาวทรรศยา มหาวงศ์

บทคัดย่อ

บทความวิจัยชิ้นนี้ศึกษาพัฒนาการของเฝอและวัฒนธรรมการบริโภคเฝอ ตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1880 ถึง ต้นทศวรรษ 1960  โดยอธิบายจากบริบทประวัติศาสตร์และศึกษาผ่านพัฒนาการการกำเนิดของ เฝอ ในเวียดนามซึ่งให้ความสำคัญกับการเข้ามาของรัฐบาลอาณานิคมฝรั่งเศสในฐานะผู้มีบทบาทในการพัฒนาก๋วยเตี๋ยวแบบดั้งเดิมของเวียดนามให้กลายมาเป็น เฝอ ซึ่งเป็นอาหารที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะของชาวเวียดนาม นอกจากนี้ผู้วิจัยต้องการชี้ให้เห็นถึงบริบททางการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมของเวียดนามในการเข้ามาของประเทศมหาอำนาจอย่างฝรั่งเศสและอเมริกาการเข้ามาของทั้งสองประเทศมหาอำนาจนี้ส่งผลกระทบต่อการบริโภค เฝอ ของเวียดนามทำให้ เฝอ ได้ถูกพัฒนาและเดินทางออกสู่สายตาชาวโลก จนกระทั่ง เฝอ กลายเป็นที่รู้จักของชาวโลกอย่างทั่วถึง และการที่เวียดนามเกิดสงครามเย็น (ค.ศ. 1954) ส่งผลให้เกิดการอพยพของประชาชนชาวเวียดนามจากเวียดนามจากเวียดนามเหนือมายังเวียดนามใต้เป็นจำนวนมาก การอพยพย้ายถิ่นฐานจึงส่งผลต่อการพัฒนารสชาติของเฝอและก่อให้เกิดรสชาติของ เฝอ มาตรฐานของเวียดนามในปัจจุบัน

บทความวิจัยฉบับเต็ม