นางสาวพิริยาพร ธีร์โชติดิษกุล

บทความวิจัยเรื่อง อ๋าวส่ายกับพัฒนาการเรื่องแฟชั่นของเวียดนาม (ปลายทศวรรษ 1930 ถึง ต้นทศวรรษ 1960)   มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการของชุดอ๋าวส่ายที่เชื่อมโยงกับบริบททางการเมืองยุคตก เป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสช่วงปลายทศวรรษ 1930 จนถึงยุคสงครามเย็นต้นทศวรรษ 1960

ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่าอ๋าวส่ายมีการเปลี่ยนแปลงตามบริบททางการเมืองในแต่ละยุคสมัยและได้รับอิทธิพลจากเจ้าอาณานิคมหลังตกเป็นอาณานิคมอ๋าวส่ายเกิดขึ้นเพื่อเป็นการการต่อต้านรัฐบาลเจ้าอาณานิคมโดยนักเรียนจากวิทยาลัยวิจิตรศิลป์อินโดจีนที่มีชื่อว่ากั๊ดเตือง (CátTường)ปรับปรุงเครื่องแต่งกายพื้นบ้านผสมผสานกับเครื่องแต่งกายของฝรั่งเศสต่อมาในยุคสงครามอินโดจีนมีการพัฒนาโดยเลโฟ่ (Lê Phổ) นำชุดอ๋าวส่ายของกั๊ดเตืองมาออกแบบโดยตัดความเป็นฝรั่งเศสออกและเพิ่มความเป็นจีนเข้าไปเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมพื้นเมืองเพื่อแสดงความเป็นชาตินิยมจากนั้นถูกออกแบบเพื่อแสดงความมีอำนาจและความเป็นผู้หญิงยุคใหม่ของสตรีหมายเลขหนึ่งเวียดนามเจิ่นเล่ะซวน (Trần Lệ Xuân) ในยุคสงครามเย็นที่มีสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ปกครองชุดอ๋าวส่ายผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานพัฒนาขึ้นเป็นรูปแบบมาตรฐานกระทั่งปัจจุบันนี้อ๋าวส่ายได้กลายเป็นอัตลักษณ์ของชาวเวียดนามไปในที่สุด

บทความวิจัยฉบับเต็ม