ภาพแทนสังคมวัยรุ่นชายเกาหลีใต้ผ่านบทเพลงของ K-pop : กรณีศึกษาเพลงของวง BTS

นางสาวเบญจวรรณ รุ่งเรือง

สารนิพนธ์เรื่อง ภาพแทนสังคมวัยรุ่นชายเกาหลีใต้ผ่านบทเพลงของ K-pop: กรณีศึกษาเพลงของวง BTS มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาพแทนของความเป็นวัยรุ่นชายเกาหลีใต้ และบริบทเงื่อนไขที่ทำให้ความเป็นวัยรุ่นชายเกาหลีใต้มีความแตกต่างผ่านบทเพลงและMV ของ BTS ตั้งแต่ปี 2013 – 2017 ดำเนินการโดยใช้แนวคิดทางสังคมศาสตร์ ดังนี้ แนวความคิดภาพตัวแทน และแนวความคิดวัยรุ่น นำมาวิเคราะห์ประกอบกับบทเพลงและ MV ของ BTS

ผลการศึกษาพบว่า ภาพแทนวัยรุ่นชายเกาหลีใต้มี 2 ภาพแทนที่สำคัญ คือ ภาพแทนวัยรุ่นตอนกลาง และตอนปลาย สามารถวิเคราะห์ภาพแทนออกมาได้ 4 ข้อที่คล้ายกัน ได้แก่ (1) ภาพแทนบุคลิกภาพ วัยรุ่นตอนกลางสามารถจำแนกได้เป็นสองแนวรูปแบบทั้งด้านที่ดี คือ ภาพแทนการต่อสู้เพื่อความฝัน ภาพแทนความรักเพื่อนพ้อง ภาพแทนความร่าเริง ภาพแทนความเป็นผู้นำ และด้านที่ไม่ดี คือ ภาพแทนความอ่อนแอ ภาพแทนความก้าวร้าว ภาพแทนความสันโดษ ส่วนวัยรุ่นตอนปลายจะคล้ายกันแต่มีลักษณะบางประการที่เปลี่ยนไป นั้นคือ ภาพแทนความร่าเริง ภาพแทนความเป็นผู้นำ และภาพแทนความสันโดษหายไป พร้อมมีภาพแทนความสุขุม และภาพแทนการรักตัวเองขึ้นมาแทน (2) ภาพแทนความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง จะพบได้ทั้งภาพแทนกับคนที่มีความสัมพันธ์ที่ดี และไม่ดี (3) ภาพแทนความเป็นอยู่ จะพบได้ถึงภาพแทนที่ฐานะความเป็นอยู่ที่ดี และไม่ดี (4) ภาพแทนการศึกษา พบว่าเกี่ยวกับการได้รับการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย และการไม่ได้รับการศึกษามหาวิทยาลัย ส่วนภาพแทนวัยรุ่นสู้ชีวิตสามารถจำแนกออกมาได้ 2 ภาพแทน ได้แก่ ภาพแทนครอบครัวที่อบอุ่นที่ต้องใช้การต่อสู้เพื่อความฝันของตัวเอง และภาพแทนครอบครัวที่มีปัญหา ที่ต้องต่อสู้กับปัญหาทางการเงิน การศึกษา และปัญหากับคนในครอบครัว ต่อมาเงื่อนไขที่ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของวัยรุ่นชายเกาหลีใต้มีความแตกต่าง ที่สำคัญ 2 ประการ คือ (1) ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว และ (2) จุดเปลี่ยนและปัญหาของครอบครัว

บทความวิจัยฉบับเต็ม