การสร้างภาพตัวแทนความเป็นจีนในฮ่องกง ผ่านภาพยนตร์เรื่อง Ten Years

นางสาวขจรพรรณ ลาดนาเลา

งานวิจัยเรื่อง ภาพแทนความเป็นจีนในฮ่องกงผ่านภาพยนตร์เรื่อง Ten Years มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสร้างภาพแทนเกี่ยวกับความเป็นจีนในฮ่องกง เพื่อศึกษาบทบาทของภาพยนตร์ เรื่อง Ten Years ที่มีต่อกระแสสังคมในฮ่องกง เพื่อศึกษาการโต้กลับของรัฐบาลจีนกลางที่มีต่อภาพยนตร์เรื่อง Ten Years ดำเนินการโดยศึกษาจากเนื้อหา ชมภาพยนตร์เรื่อง Ten Years ทั้ง 5 ตอน ศึกษากระแสข่าวหลังจากภาพยนตร์เรื่อง Ten Years ออกฉาย

ผลการศึกษาพบว่า จากวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 การสร้างภาพแทนความเป็นจีนในฮ่องกงผ่านภาพยนตร์เรื่อง Ten Years สร้างภาพตัวแทนทั้งหมด 3 ลักษณะ คือ ความโหดร้าย ความไม่น่าเชื่อถือ และความเห็นแก่ตัว จากวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 กระแสสังคมหลังที่ภาพยนตร์เรื่อง Ten Years ออกฉาย ภาพยนตร์ได้รับกระแสตอบรับดีมาก มีคนให้ความสนใจและมีคนเข้าชมภาพยนตร์มาก มีการแสดงความคิดเห็นถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ในสองด้าน ทั้งความเห็นในด้านบวก ที่เห็นด้วยกับแนวความคิดของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในขณะเดียวกันก็มีการแสดงความคิดเห็นในด้านลบ โดยส่วนใหญ่จะเป็นจากมุมมองของจีนกลาง คิดว่าฮ่องกงสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้มาเพื่อต่อต้านอานาจของรัฐบาลจีนกลางเท่านั้น แต่หนังเรื่องนี้ก็สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้สร้างเป็นจานวนมากเพราะลงทุนเพียง 500,000 ดอลล่าร์ฮ่องกง แต่สามารถทารายได้ถึง 6,000,000 ดอลล่าร์ฮ่องกง จากวัตถุประสงค์ข้อที่ 3 การโต้กลับของรัฐบาลจีนกลาง รัฐบาลจีนกลางได้ออกมาประณามผู้สร้างภาพยนตร์ จำกัดเนื้อหาในการนำเสนอ มีการตัดบางตอนออก ห้ามไม่ให้มีการโฆษณา แต่ก็มีการลักลอบโหลด และฉายในโรงภาพยนตร์ ในโรงเรียนและในมหาวิทยาลัย

บทความวิจัยฉบับเต็ม