ภาพตัวแทนและรสนิยมการรับประทานอาหารของชาวเกาหลี ที่ปรากฏในละครชุดเกาหลีเรื่องรวมพลคนช่างกิน (Let’s Eat)

นางสาวศศิรดา วงศ์ประทุม

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่อง ภาพตัวแทนและรสนิยมในการรับประทานอาหารของชาวเกาหลีที่ปรากฏในละครชุดเกาหลีเรื่องรวมพลคนช่างกิน (Let’s Eat) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาพตัวแทนและรสนิยมการรับประทานอาหารของชาวเกาหลีที่ปรากฏในละครชุดเกาหลีเรื่องรวมพลคนช่างกิน (Let’s Eat) โดยใช้แนวความคิดเรื่องภาพตัวแทน (representation) ของ สจ๊วร์ต ฮอลล์ (Stuart Hall) และแนวความคิดเรื่องรสนิยม (taste) ของปิแอร์ บูร์ดิเยอ (Pierre Bourdieu) เป็นแนวทางในการศึกษาวิจัย

ผลการศึกษาพบว่า ภาพตัวแทนการรับประทานอาหารของชาวเกาหลี มี 2 ลักษณะคือภาพตัวแทนการรับประทานอาหารของชาวเกาหลีแบบดั้งเดิม และภาพตัวแทนการรับประทานอาหารของชาวเกาหลีแบบสมัยใหม่ โดยพบภาพตัวแทนการรับประทานอาหารของชาวเกาหลีแบบสมัยใหม่มากกว่าภาพตัวแทนการรับประทานอาหารของชาวเกาหลีแบบดั้งเดิม ส่วนรสนิยมการรับประทานอาหารของชาวเกาหลี มี 2 ประเภท คือ รสนิยมการรับประทานอาหารของชนชั้นแรงงานแบบความจำเป็น และรสนิยมการรับประทานอาหารของชนชั้นกลางใหม่แบบหรูหรา โดยพบรสนิยมการรับประทานอาหารของชนชั้นกลางใหม่แบบหรูหรามากกว่ารสนิยมการรับประทานอาหารของ ชนชั้นแรงงานแบบความจำเป็น ซึ่งผลการศึกษาสะท้อนให้เห็นถึงโครงสร้างของสังคมเกาหลีที่มีการแบ่งเป็นสังคมชนบทและสังคมเมือง และมีการแบ่งชนชั้นของคนในสังคมโดยใช้ฐานะทางเศรษฐกิจและอำนาจในการจับจ่ายใช้สอยเป็นตัววัด

บทความวิจัยฉบับเต็ม