การตั้งชื่อของนักศึกษาชาวจีน : มหาวิทยาลัยเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน

โดย นางสาวตามฝัน ปิณฑานนท์

บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะโครงสร้างทางภาษาของชื่อนักศึกษาชาวจีน เพื่อศึกษาความหมายของชื่อนักศึกษาชาวจีน เพื่อศึกษาค่านิยมและความเชื่อที่สะท้อนจากการตั้งชื่อของนักศึกษาชาวจีน ผู้วิจัยเก็บข้อมูลจากชื่อนักศึกษาชาวจีน ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1-3 มหาวิทยาลัยเทียนจิน คณะศึกษาศาสตร์ ปีการศึกษา 2562 โดยการสุ่มจากฐานข้อมูลรายชื่อการลงทะเบียนเรียนของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1-3 ได้กลุ่มชื่อนักศึกษาชาวจีนตัวอย่างจำนวน 200 ชื่อ

ผลการวิจัยพบว่าโครงสร้างทางภาษาของชื่อนักศึกษาชาวจีนมีจำนวน 2 พยางค์มากที่สุดทั้งนักศึกษาเพศชายและนักศึกษาเพศหญิง โครงสร้างและหน่วยศัพท์ความหมายของชื่อนักศึกษาชาวจีนโครงสร้าง 2 กลุ่มความหมายพบมากที่สุดและกลุ่มความหมายเกี่ยวกับกิริยาอาการและคำเลียนเสียง + สิริมงคลความเจริญพบมากที่สุดในประเภท 2 กลุ่มความหมาย เมื่อแบ่งตามปัจจัยเพศ นักศึกษาเพศชายพบกลุ่มความหมายกิริยาอาการและคำเลียนเสียง + สิริมงคลความเจริญมากที่สุด ส่วนเพศหญิงพบกลุ่มความหมายกายภาพ + สิริมงคลความเจริญมากที่สุด รองลงมาคือโครงสร้าง 1 กลุ่มความหมายและกลุ่มความหมายเกี่ยวกับสิริมงคลความเจริญพบมากที่สุดในประเภท 1 กลุ่มความหมาย เมื่อแบ่งตามปัจจัยเพศนักศึกษาเพศชายพบกลุ่มความหมายสิริมงคลความเจริญมากที่สุด ส่วนเพศหญิงพบความหมายกายภาพมากที่สุด ประเภท 3 กลุ่มความหมายพบน้อยที่สุดทุกกลุ่มความหมายมีจำนวนเท่ากันไม่มีกลุ่มใดโดดเด่น หน่วยศัพท์ของชื่อนักศึกษาชาวจีนในเพศชายและหญิงพบกลุ่มความหมายสิริมงคลความเจริญมากที่สุด เพศชายพบกลุ่มความหมายเกี่ยวกับสิริมงคลความเจริญมากที่สุด ส่วนเพศหญิงจะพบกลุ่มความหมายกายภาพมากที่สุด ค่านิยมและความเชื่อที่สะท้อนจากการตั้งชื่อของนักศึกษาชาวจีนปรากฏค่านิยมและความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งมงคล              ความมีเกียรติและอำนาจวาสนา ความรู้ความสามารถ และความสวยงามบุคลิกภาพที่ดี

บทความวิจัยฉบับเต็ม