ร้านกินดื่มในแบบญี่ปุ่น กรณีศึกษา: อิซากายะ

นางสาวอภิรุจี เริงนพดล

บทคัดย่อ

ร้านอิซากายะหรือร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น ที่มีทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารที่เข้ากันกับเครื่องดื่มไว้คอยบริการ เป็นสถานที่กินดื่มสังสรรค์รวมกลุ่มของเพื่อนฝูง คนวัยทำงาน มนุษย์เงินเดือนหรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ซาลารี่แมน (Salary Man)” ที่ทุกคนสามารถสนุกสนานและอร่อยไปกับอาหารและเครื่องดื่มในราคาย่อมเยา บางร้านมีการจัด “飲放題” อ่านว่า Nomihodai แปลว่าดื่มได้อย่างไม่อั้นหรือบุฟเฟ่ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของร้านอิซากายะที่ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยส่วนมากร้านอิซากายะจะรวมตัวกันอยู่บริเวณสถานีใหญ่อย่างย่านชินจุกุ ย่านชิบุย่า หรือย่านอิเคะบุคุโระ เป็นต้น ซึ่งร้าน อิซากายะได้รับความนิยมจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ด้วยบรรยากาศที่เข้าถึงง่าย ไม่เพียงแต่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นที่พบอิซากายะได้แทบทุกเมือง แต่ยังสร้างความนิยมในต่างแดนอีกด้วย แค่เฉพาะกรุงเทพมหานครของเราก็ยังมีร้านแนวนี้อยู่ให้เห็นคุ้นตากันทุกย่านแล้ว (วรัญญู อินทรกำแหง, 2563)

บทความวิจัยฉบับเต็ม