นางสาววราวรรณ  อินวกูล

สารนิพนธ์เรื่องการวิเคราะห์เนื้อหาสารนิพนธ์หลักสูตรอักษรศาสตรบัณฑิต สาขาเอเชียศึกษา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ปีการศึกษา 2560-2561มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาสารนิพนธ์สาขาเอเชียศึกษา คณะอักษรศาสตร์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรในด้านประเทศและเนื้อหา โดยมีวิธีการศึกษาเชิงสำรวจเก็บข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกข้อมูลสารนิพนธ์

ผลการศึกษาพบว่า สารนิพนธ์ในปีการศึกษา 2560 และปีการศึกษา 2561 มีจำนวนใกล้เคียงกันนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนนักศึกษาในหลักสูตรเอเชียศึกษาในแต่ละปี และสารนิพนธ์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประเทศจีนพบมากที่สุด ทั้งปีการศึกษา 2560 จำนวน 59 เรื่อง และปีการศึกษา 2561 จำนวน 63 เรื่อง รวมทั้งสิ้น 122 เรื่อง สอดคล้องกับจำนวนนักศึกษาเอกเอเชียศึกษาที่เรียนภาษาจีน โดยหลักสูตรเอเชียศึกษารับสมัครนักศึกษาทั้งหมด 200 คน ภาษาจีน 70 คน ภาษาญี่ปุ่น 70 คน ภาษาเกาหลี 30 คน และภาษาเวียดนาม 30 คน และสารนิพนธ์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประเทศอื่น ๆ พบน้อยที่สุด เนื่องจากนักศึกษาส่วนใหญ่มักจะทำสารนิพนธ์เกี่ยวกับประเทศที่ตรงกับภาษาที่เรียน ได้แก่ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี และภาษาเวียดนามและสารนิพนธ์จำนวนมากที่สุดเป็นสารนิพนธ์ในสาขาวิชาภูมิศาสตร์มากที่สุด จำนวน 124 เรื่อง (ร้อยละ 33.79) รองลงมาคือสารนิพนธ์สาขาวิชาศิลปะและดนตรี จำนวน 49 เรื่อง (ร้อยละ 13.35) และสารนิพนธ์สาขาวิชาการละคร จำนวน 46 เรื่อง (ร้อยละ 12.53) ส่วนสาขาวิชาที่พบสารนิพนธ์น้อยที่สุด คือ สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์และบรรณารักษศาสตร์ จำนวน 2 เรื่อง (ร้อยละ 0.55)