นายกนกศักดิ์    ผ่องท่าไม้

สารนิพนธ์“การสำรวจพฤติกรรมการอ่านไลท์โนเวลของคนไทยในปัจจุบัน : กรณีศึกษาเพจคุยเฟื่องเรื่อง LIGHT NOVEL” มีวัตถุประสงค์เพื่อ

• 1. ศึกษากลุ่มผู้อ่านไลท์โนเวล อยู่ในช่วงอายุใด
  • 2. ศึกษาพฤติกรรมการอ่าน ในด้านช่วงเวลา สถานที่อ่าน และประเภทเนื้อหาที่อ่าน
  • 3. ปัจจัยการเลือกอ่านและซื้อไลท์โนเวล โดยมีวิธีการศึกษา ด้วยการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามออนไลน์ และมีกลุ่มประชากร ผู้ที่อ่านไลท์โนเวลจากเพจ คุยเฟื่องเรื่อง LIGHT NOVEL

ผลการศึกษาพบว่า ผู้ที่อ่านไลท์โนเวลส่วนใหญ่นั้นเป็นเพศชาย และผู้ที่อ่านไลท์โนเวลจะอยู่ในช่วงอายุ 19-23 ปี และเป็นนักเรียน/นักศึกษา ผู้อ่านไลท์โนเวลมีพฤติกรรมการอ่านคืออ่านไลท์โนเวลที่บ้านในช่วงเวลากลางคืน และใช้เวลาในการอ่านต่อเล่มน้อยกว่า 5 ชั่วโมง มีพฤติกรรมในการซื้อโดยอิงจากการเลือกซื้อเพราะต้องการติดตามเนื้อเรื่องต่อจากภาพยนตร์การ์ตูน (อนิเมะ) หรือ หนังสือการ์ตูน (มังงะ) ที่ชอบ และในการเลือกอ่านไลท์โนเวลของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นจะอ่านในรูปแบบรูปเล่ม และเมื่อพิจารณาโดยจำแนกตามอายุและกลุ่มอาชีพแล้วนั้น คนในวัย 19-23 ปี และในกลุ่มอาชีพนักเรียน/นักศึกษา จะอ่านในรูปแบบรูปเล่มมากที่สุด และผู้ที่อ่านไลท์โนเวลจะซื้อจากร้านหนังสือ ในจำนวน 1-3 เล่ม โดยใช้งบประมาณ 501-1000 บาท ต่อครั้งในการซื้อ