การศึกษาการเปลี่ยนแปลงการทำเบนโตะในญี่ปุ่น

นางสาวณัฐชยา ศรีสมุทร

บทคัดย่อ

บทความวิจัย “การศึกษาการเปลี่ยนแปลงการทำเบนโตะในญี่ปุ่น” มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ ดังนี้ ประการแรก เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาของเบนโตะ และประการสุดท้าย เพื่อศึกษาปัจจัยที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำเบนโตะในแต่ละสมัย โดยมีเนื้อหาครอบคลุมตั้งแต่ต้นกำเนิด ประวัติความเป็นมา ลักษณะของเบนโตะแต่ละประเภท รวมไปถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำเบนโตะ ตั้งแต่ยุคสมัยคามาคุระ (ค.ศ.1185-1333) จนถึงปัจจุบัน

ผลการศึกษาพบว่า เบนโตะมีความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี และถูกพัฒนาขึ้นตามยุคสมัยและบริบททางสังคมของญี่ปุ่นที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน ทำให้เกิดเบนโตะหลากหลายรูปแบบที่มีลักษณะแตกต่างกันไป ทั้งในด้านวิธีการทำ ประเภทของอาหารที่บรรจุลงไปในเบนโตะ รวมถึงบรรจุภัณฑ์อีกด้วย โดยปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำเบนโตะมีทั้งปัจจัยภายในประเทศและปัจจัยจากภายนอก คือ การเกิดขึ้นของวัฒนธรรมการชมละคร การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของญี่ปุ่นในยุคสมัยเอโดะ การพัฒนาการคมนาคมของญี่ปุ่น สงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึงการเข้ามาของชาติตะวันตก และการพัฒนาด้านเทคโนโลยี