การผลิตถั่วเพื่ออุตสาหกรรมในประเทศญี่ปุ่น

โดย นางสาวจุฑามาศ กวางติ๊ด

บทคัดย่อ

ถั่ว จัดว่าเป็นพืชเกษตรที่สำคัญชนิดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์จากถั่วถือว่าเป็นอาหารประเภทโปรตีนทดแทนที่ได้รับความนิยมบริโภคมากที่สุดในญี่ปุ่น งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิตถั่ว เพื่ออุตสาหกรรมในประเทศญี่ปุ่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์การกระจายของแหล่งปลูกถั่วในประเทศญี่ปุ่น วิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการปลูกถั่วในประเทศญี่ปุ่น และวิเคราะห์การใช้ประโยชน์จากถั่วในอุตสาหกรรมประเภทต่างๆในประเทศญี่ปุ่น โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิในการวิเคราะห์เป็นหลัก เก็บรวบรวมข้อมูลจากหนังสือ บทความ ข่าว นิตยสาร รายงานการวิจัย รวมทั้งแหล่งข่อมูลทางอินเตอร์เน็ต

ผลจากการวิจัยพบว่า ถั่วจัดเป็นวัตถุดิบพื้นฐานทั้งในการอุปโภคและบริโภคในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่น เนื่องจากคนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าถั่วมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่นมีแหล่งเพาะปลูกถั่วที่มีความเหมาะสมทางภูมิประเทศที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 600 – 1,200 เมตร และอุณหภูมิสำหรับถั่วชนิดต่างๆ คือ ถั่วอะซูกิ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15 – 25 องศาเซลเซียส และถั่วเหลือง อุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่า 20 องศาเซลเซียสขึ้นไป ทำให้ผลผลิตถั่วมีคุณภาพดี เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารของประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบัน บริษัทผู้ผลิตและแปรรูปอาหารและอาหารเสริมหันมาเน้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากถั่ว จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์จากถั่วเพิ่มมากขึ้น

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf