การศึกษาความสัมพันธ์ของอาหารกับวัฒนธรรมในประเทศเกาหลี

โดย  นางสาวเพ็ญพิชชา อุดมทรัพย์วงศ์

บทคัดย่อ

สารนิพนธ์เรื่อง การศึกษาความสัมพันธ์ของอาหารกับวัฒนธรรมในประเทศเกาหลี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการกระจายของอาหารในชีวิตประจำวันของประชาชนในประเทศเกาหลี วิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการแปรรูปอาหารในประเทศเกาหลี และศึกษาวัฒนธรรมที่มีความสัมพันธ์กับอาหารในประเทศเกาหลี โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิเป็นหลักในการทำการวิเคราะห์

ผลการศึกษาพบว่า อาหารในชีวิตประจำวันของประชาชนในประเทศเกาหลีนั้นมีความหลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้อาหารในแต่ละพื้นที่แตกต่างกันคือภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ทรัพยากรน้ำและทรัพยากรดิน ทำให้วัตถุดิบในการทำอาหารถูกจำกัดอยู่แค่บางพื้นที่จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ของอาหารประจำท้องถิ่น สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ในแต่ละภูมิภาค

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf