วัฒนธรรมการกิน กรณีศึกษา: ติ่มซำ

โดย นางสาวจิดาภา ชินโชติกร

บทคัดย่อ

อาหารจีนเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงไปยังทั่วโลก ติ่มซำเป็นหนึ่งในอาหารจีนที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายและได้เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ติ่มซำเป็นคำเรียกรวมอาหารหลายอย่าง มักเป็นอาหารจำพวกปรุงด้วยการนึ่ง ในงานวิจัยชิ้นนี้ได้นำเสนอประวัติความเป็นมา ประเภทและลักษณะวัฒนธรรมการบริโภคของติ่มซำ รวมถึงพัฒนาการและการกระจายตัวของติ่มซำในกรุงเทพมหานคร ผลจากการศึกษาพบว่าติ่มซำถือกำเนิดและเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมของมณฑลกวางตุ้ง จากนั้นก็มีความนิยมไปทั่ว โดยเฉพาะเมื่อผ่านเส้นทางสายไหม ต่อมาชาวกวางตุ้งมีการอพยพย้ายถิ่นฐานไปยังประเทศต่างๆ จึงได้นำสูตรอาหารกวางตุ้งไปเผยแพร่ด้วย ทั้งนี้เราสามารถแบ่งติ่มซำเป็น 2 ประเภทคือ แบ่งประเภทตามรสชาติและขั้นตอนการผลิต เมื่อติ่มซำได้เข้ามายังประเทศไทย ติ่มซำในช่วงแรกยังคงกระจายตัวอยู่ในย่านเยาวราชเท่านั้น แต่ต่อมาติ่มซำได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นและกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งที่ตั้งของร้านติ่มซำในปัจจุบันมักจะตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า โดยราคาของติ่มซำและการจัดร้านของติ่มซำจะมีความสัมพันธ์กับคุณลักษณะของกลุ่มผู้บริโภคและค่าเช่าพื้นที่เป็นหลัก

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf