โดย นางสาวอนงค์สุดา ชวดสุวรรณ์

สารนิพนธ์เรื่องการท่องเที่ยวบริเวณสถานีรถไฟฟ้าเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ปรากฏอยู่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าของเมืองฉงชิ่ง รวมทั้งการศึกษาแรงจูงใจและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว และจัดเส้นทางการท่องเที่ยวโดยรถไฟฟ้าในเมืองฉงชิ่ง โดยมีวิธีการศึกษาจากเอกสาร แผนที่และเว็บไซต์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการเก็บข้อมูลแบบสอบถามด้านแรงจูงใจและพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เคยไปท่องเที่ยวที่เมืองฉงชิ่ง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 จำนวน 100 คน ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต จากนั้นนำมาวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา

ผลการศึกษาพบว่า  นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุ 20 – 25 ปี มีอาชีพนักเรียนหรือนักศึกษา โดยมีรายได้ต่อเดือน 10,000 – 15,000 บาท โดยมีวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยวเพื่อสร้างประสบการณ์ชีวิต สัมผัสบรรยากาศและเปิดมุมมองใหม่ ๆ โดยปัจจัยที่ทำให้เดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองฉงชิ่ง คือ มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายและสวยงาม ส่วนใหญ่นิยมเดินทางมากับกลุ่มเพื่อน มีค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวระหว่าง 10,000 – 15,000 บาท ใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยว 3 – 5 วัน นิยมเดินทางในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ โดยเฉพาะในช่วงที่มีเทศกาลที่สำคัญคือ เทศกาลตรุษจีนและเทศกาลลอยโคมไฟ โดยส่วนใหญ่เดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟฟ้าเมืองฉงชิ่งสาย 1 ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปมากที่สุดคือ เมืองโบราณฉือชี่โข่ว จัตุรัสเจี่ยฟ่างเปยและหงหยาต้ง ตามลำดับ